Hội thảo Khoa học về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sáng 19/10, Sở Y tế phối hợp cùng Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam dự và chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có BSCKI. Nguyễn Thị Hương - Phó giám đốc Sở Y tế, đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, hội viên Hội Y học tỉnh, Hội Y học các huyện, thành phố và các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình triển khai Luật PCTHTL tại tỉnh Lai Châu. Theo báo cáo điều tra đánh giá của Ngành Y tế Lai Châu, năm 2020 có 45,2% số người trả lời hút thuốc tại cơ quan nhà nước, giảm so với kết quả điều tra năm 2017 là 46,3%; tại các cơ sở giáo dục giảm từ 28% năm 2017 xuống còn 25,3% năm 2020. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của người dân.Tuy nhiên trên thực tế, nhận thức, thái độ và hành vi của người dân về phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hạn chế; Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đã được triển khai tại tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh nhưng hiện tượng hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng vẫn còn.

BSCKI. Nguyễn Thị Hương - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Hội thảo

Hội thảo đã nghe Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam báo cáo tổng quan các nghiên cứu về tác hại của thuốc lá điện tử; Đại diện Phòng Nghiệp vụ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế và Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ các kết quả nghiên cứu thực trạng sử dụng thuốc lá tại Việt Nam và tình hình thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá; dinh dưỡng cho người hút thuốc lá điện tử. Trên cơ sở đó, Hội thảo dành nhiều thời gian chia sẻ mô hình, kinh nghiệm trong xây dựng và thực hiện môi trường không khói thuốc, các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm của cơ quan, đơn vị; xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốccộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Ngành Y tế cần tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp tổ chức giám sát về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn, bến xe, trường học, các cơ sở kinh doanh thuốc lá, nơi làm việc, hướng tới nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc./.

Tác giả: Nguyễn Thúy - Ngọc Châm
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link