A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác làm việc với huyện Tam Đường

Sáng nay (9/10), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng cục, Vụ, Viện, một số Bệnh viện Trung ương đã làm việc với huyện Tam Đường.

Quang cảnh buổi làm việc.

 

Làm việc với Đoàn công tác, tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tẩn Thị Quế - Bí thư Huyện ủy Tam Đường; Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo huyện, các phòng chuyên môn thuộc huyện Tam Đường…

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường có 12 dân tộc cùng sinh sống, dân tộc thiểu số chiếm trên 85%. Hiện nay, toàn huyện có 1 Trung tâm Y tế huyện, 13 Trạm Y tế xã, thị trấn và 126 bản. Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân khoảng 6,8; 0,86 dược sĩ/vạn dân.

Thực hiện chính sách phát triển y dược cổ truyền, huyện Tam Đường luôn chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực. Hàng năm đều cử đội ngũ y, bác sĩ đi đào tạo; thành lập Hội Đông y huyện hoạt động thường xuyên, đảm bảo đúng theo Điều lệ, chương trình, nghị quyết đề ra. Công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện; đầu tư các thiết bị, chỉ đạo các cơ sở y tế, tích cực áp dụng chẩn đoán, phát hiện bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Tại tuyến huyện đã thành lập Khoa YHCT, phục hồi chức năng; tuyến xã có 13 trạm y tế xã, thị trấn có cán bộ chuyên trách thực hiện công tác khám, chữa bệnh.

 

Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Sùng Lử Páo phát biểu tại buổi làm việc.

 

Huyện cũng tích cực phát triển y tế cơ sở, tiếp tục quan tâm khám, chữa bệnh cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác dự phòng, quản lý các bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm; chủ động các phương án ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp như thiên tai, thảm họa, dịch bệnh…

Thực hiện phát triển cây dược liệu, huyện Tam Đường cũng đã chỉ đạo theo tinh thần Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Lai Châu, trong đó tập trung xác định chủng loại, quy mô, lộ trình, cách thức thực hiện phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn cơ sở. Tính đến nay, toàn huyện có 1.641ha gồm: Thảo quả, Quế, Sa nhân, Sâm Lai Châu, Đương quy, Đan sâm… Các trạm y tế xã, thị trấn đều có vườn mẫu cây thuốc nam với 7 nhóm thuốc, trên 40 loại cây theo danh mục của Bộ Y tế.

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo từ huyện tới xã để chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện đảm bảo theo đúng các quy định của Luật hiện hành và theo hướng dẫn của bộ chuyên ngành.

Bí thư Huyện ủy Tam Đường Tẩn Thị Quế kiến nghị một số nội dung về đào tạo nguồn nhân lực, vướng mắc trong thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia của địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, kết quả mà huyện Tam Đường đạt được đã ở mức tốt so với nhiều địa phương trong cả nước. Đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều nội dung còn khó thực hiện do vướng mắc giữa các văn bản của các Bộ. Các nội dung kiến nghị, Bộ Y tế sẽ tổng hợp, tham mưu để kéo dài thời gian thực hiện một số nội dung. 

Đồng thời, đề nghị huyện Tam Đường nói riêng, những địa phương trong tỉnh Lai Châu nói chung, khi tổng hợp báo cáo kiến nghị, đối với từng nội dung cần phải nêu rõ những khó khăn, vướng mắc ở điều, khoản nào để Đoàn công tác tổng hợp, kiến nghị với các Bộ chuyên ngành có liên quan...

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Nguồn:Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 246
Tháng 04 : 28.294