A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BVĐK tỉnh nhận chuyển giao kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học qua cuống

Ngày 13/10, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã phẫu thuật cho bệnh nhân Lý Xa Nẻo, 56 tuổi (xã Hoang Thèn, Phong Thổ) bị vỡ lún thân đốt sống T11 bằng phương pháp tạo hình thân đốt sống bơm xi măng sinh học qua cuống. Gói kỹ thuật Bơm xi măng thân đốt sống đoạn bản lề thắt lưng - thắt lưng cùng nằm trong Hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và BVĐK tỉnh ký kết ngày 02/6/2023. Các bác sỹ cho biết ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Lý Xa Nẻo

 

Theo các bác sỹ BVĐK tỉnh, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học cột sống. Kỹ thuật này được tiến hành sau khi bệnh nhân được gây tê tại một vùng, kỹ thuật bơm xi măng sinh học thường được dùng để điều trị về các bệnh lý cột sống như: gãy, nứt… 

Rất nhiều căn bệnh có thể dẫn đến đau cột sống như: Loãng xương, u cột sống (sơ cấp hoặc thứ cấp), u máu trong cột sống, chấn thương… Vì vậy, việc tạo hình thân đốt sống sẽ góp phần làm giảm các cơn đau lưng, giúp phục hồi cơ địa tự nhiên của cột sống và ngăn cột sống bị lệch cho người bệnh. Bơm xi măng được coi là kỹ thuật ít xâm lấn, tiến hành thông qua vết mổ nhỏ, vì vậy cần độ chính xác rất cao. Việc tìm vị trí thích hợp để gắn bơm xi măng rất phức tạp. Bác sỹ sẽ đặt kim chính xác tuyệt đối để tránh việc xi măng bị tràn ra ngoài, gây chèn ép các rễ dây thần kinh. Sau khi kim được rút ra, xi măng sẽ đông cứng trong vòng 10 phút và đốt sống được cố định. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi cho đến khi bình phục hoàn toàn.

 

 


Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 123
Tháng 03 : 7.725