A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động y học cổ truyền

Sáng nay (9/10), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng cục, Vụ, Viện, một số Bệnh viên Trung ương đã làm việc với tỉnh Lai Châu. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Lai Châu cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động y học cổ truyền.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu đồng chủ trì buổi làm việc.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở Y tế…

 

Giám đốc Sở Y tế Lai Châu Bùi Tiến Thanh báo cáo hoạt động lĩnh vực y tế tại buổi làm việc.

 

Theo báo cáo, tỉnh Lai Châu có tổng số gần 230 cán bộ chuyên môn khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT). Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 8/8 Trung tâm Y tế tuyến huyện đều có Khoa YHCT; 103 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và 4 Phòng khám Đa khoa khu vực có cán bộ làm công tác khám, chữa bệnh bằng YHCT kết hợp y học hiện đại. Song song với đó, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã cử đi đào tạo 21 bác sĩ YHCT và 8 bác sĩ Chuyên khoa I YHCT. Tuy nhiên, chất lượng khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền, nhất là tuyến xã còn hạn chế; nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn YHCT của tỉnh còn thiếu; đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về dược liệu chủ yếu là kiêm nhiệm nên chưa phát huy hết được hiệu quả...

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu báo cáo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

 

Đối với thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và các Dự án Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn sử dụng vốn ADB, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đảm bảo cơ sở pháp lý; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai ở cơ sở.

Quang cảnh buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, tỉnh Lai Châu đề xuất Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ có các chính sách ưu đãi về nuôi trồng, kinh doanh dược liệu; có chính sách ưu đãi việc nghiên cứu, kế thừa và nghiên cứu ứng dụng YHCT với y học hiện đại; ưu tiên phân bổ kinh phí đầu tư cho công tác y dược cổ truyền; tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư thực hiện Dự án đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn sử dụng vốn ADB; kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện, hoàn thành giải ngân nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2024... 

Đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác tập trung giải đáp những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của Lai Châu về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn sử dụng vốn ADB; công tác  đào tạo và tăng cường nhân lực cho YHCT.

  

Đại diện lãnh đạo Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu đã tiếp thu những ý kiến của các thành viên trong Đoàn công tác. Đối với những đề xuất, khó khăn, vướng mắc, tỉnh Lai Châu mong muốn được Bộ Y tế quan tâm, nhất là về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh YHCT; hỗ trợ Lai Châu bảo tồn nguồn gen, nuôi trồng, phát triển vùng nguyên liệu; xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm Sâm Lai Châu.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

 

Chia sẻ những khó khăn với Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030; đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động y học cổ truyền.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được như: Tỉnh đã thành lập được Bệnh viện YHCT từ rất sớm, tại các bệnh viện, trung tâm y tế đều có khoa YHCT, thành lập Hội Đông y hoạt động hiệu quả; diện tích cây dược liệu và tiềm năng phát triển cây dược liệu của tỉnh lớn..

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kết luận buổi làm việc.

 

Trên cơ sở những kiến nghị của tỉnh Lai Châu, đồng chí cho rằng, để phát triển YHCT theo đúng tinh thần Nghị quyết của Trung ương, tạo điều kiện cho địa phương, đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lai Châu xem xét, rà soát để báo cáo Chính phủ vận dụng nguồn vốn để bố trí một cách phù hợp cho tỉnh hoặc bố trí thực hiện trong giai đoạn trung hạn.

Đề nghị tỉnh rà soát lại và có đề án cụ thể, chi tiết về phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế của tỉnh, trong đó lưu ý tập trung cho cây Sâm Lai Châu; gắn phát triển YHCT với phát triển du lịch. Đối với nguồn nhân lực, giao cho Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo nghiên cứu hỗ trợ tỉnh đào tạo nguồn nhân lực cho Bệnh viện YHCT đủ điều kiện đáp ứng nâng cấp hoạt động lên 100 giường.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Nguồn:Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Tháng 04 : 28.266