Giám sát hoạt động triển khai thí điểm phần mềm quản lý hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng

Ngày 03 - 04/11, Đoàn giám sát Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do Tiến sĩ, bác sỹ Nguyễn Công Luật - Phó trưởng văn phòng chương trình Tiêm chủng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) làm trưởng đoàn, tổ chức giám sát hoạt động triển khai thí điểm phần mềm quản lý dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện Sìn Hồ và huyện Phong Thổ.

Đoàn giám sát phần mềm quản lý dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng tại Trung tâm Y tế Sìn Hồ

Trong quá trình làm việc, Đoàn kiểm tra chất lượng nhập số liệu và sử dụng báo cáo tại tuyến tỉnh, tuyến huyện triển khai thí điểm phần mềm quản lý dây chuyền lạnh. Thu thập góp ý của cán bộ trong quá trình triển khai thí điểm phần mềm. Qua đó, đánh giá việc triển khai thí điểm phần mềm quản lý hệ thống dây truyền lạnh tại tuyến cơ sở.

Tại các huyện, Đoàn đánh giá cao việc thực hiện phần mềm quản lý dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng. Ngay sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng, cán bộ được cử tham gia tập huấn đã thực hiện nhập liệu đầy đủ các trang thiết bị dây chuyền lạnh hiện còn sử dụng trên địa bàn huyện lên hệ thống http://vnm.invgap.org/.

Đoàn giám sát chất lượng nhập liệu bảo quản vắc xin tại Trung tâm Y tế Phong Thổ

Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn phần mềm quản lý dây chuyền lạnh, các huyện kiến nghị với đoàn giám sát nên cung cấp cho tuyến xã một tại khoản để đơn vị được trực tiếp theo dõi quản lý, việc cập nhật thường xuyên sẽ chính xác hơn. Mở thêm một số tính năng như: Cảnh báo khi trang thiết bị đã quá hạn sử dụng cần được thay thế lắp đặt mới, cơ sở tiêm chủng chưa có đầy đủ trang thiết bị dây chuyền lạnh; điều chuyển trang thiết bị giữa các đơn vị; nhập và quản lý chỉ thị đông băng, bình tích lạnh...

Đoàn công tác đánh giá cao kết quả triển khai triển khai thí điểm phần mềm quản lý dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất để có hướng giải quyết trong thời gian tới giúp các tuyến thực hiện tốt hơn công tác tiêm chủng mở rộng./.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link