Hội thảo tăng cường năng lực y tế cơ sở năm 2023

Ngày 24/11, tại thành phố Hà Giang, Sở Y tế tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo về tăng cường năng lực Y tế cơ sở năm 2023. Tham dự buổi Hội thảo, tỉnh Hà Giang có: Ban Giám đốc Sở Y tế, Trưởng các Phòng thuộc Sở, Giám đốc các Bệnh viện tuyến tỉnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố. Khách mời tham dự gồm có: Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Y tế của 27 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. Hội thảo do đồng chí Nguyễn Văn Giao - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Giang chủ trì.

Đoàn Sở Y tế tỉnh Lai Châu tham dự Hội thảo do TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn cùng đại diện Lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc sở Y tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết: Hiện nay việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Trạm Y tế theo quy định còn nhiều hạn chế: Tỷ lệ khám, chữa bệnh còn thấp; trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám cấp cứu ban đầu còn thiếu, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các Trạm Y tế đã bộc lộ những khó khăn về nhân lực, trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động phòng, chống dịch. Trước thực trạng đó với mục tiêu lấy người dân là trung tâm, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án “Triển khai thí điểm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trạm Y tế xã trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2023 - 2025” gọi tắt là Đề án 544, nhằm nâng cao năng lực cung ứng chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn đại biểu Sở Y tế Lai Châu tham dự hội thảo

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 175 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và 18 Phòng khám Đa khoa khu vực thực hiện chức năng nhiệm vụ của Trạm Y tế tuyến xã. Năm 2023, có 11 Trạm Y tế được lựa chọn triển khai Đề án 544. Các xã thực hiện Đề án đều nghiêm túc triển khai theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế và có được sự ủng hộ tích cực, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực y tế cơ sở, tình hình thực tế tại các địa phương; các khó khăn vướng mắc sẽ gặp khi chuyển phân cấp về địa phương theo chủ trương của Đảng và Nhà nước định hướng phân cấp quản lý y tế cơ sở về địa phương quản lý… Đặc biệt là theo cơ chế đấu thầu, nhân sự chuyên môn, khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19. Đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện và những định hướng phát triển của các tỉnh nhằm tăng cường năng lực y tế cơ sở trong thời gian tới.

Sau buổi Hội thảo, Đoàn công tác của các tỉnh đi thăm quan, thực tế việc Triển khai Đề án thí điểm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trạm Y tế xã Lũng Cú và TTYT huyện Đồng Văn.

Lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Với những gì đã trao đổi, chia sẻ tại buổi Hội thảo, Sở Y tế tỉnh Lai Châu tiếp tục tham mưu cho tỉnh những giải pháp và định hướng phát triển y tế cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Lai Châu, nhằm từng bước nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện, xã. Trong đó, Sở Y tế Lai Châu sẽ tập trung vào nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng, các Chương trình, Đề án, Dự án: Dự án nâng cao chất lượng y tế cơ sở giai đoạn 2020 - 2025; Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội về y tế, gồm xây dựng và mua sắm thiết bị y tế; Chương trình phát triển y tế vùng khó khăn do ADB tài trợ; phát triển 3 Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia.

Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link