Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm

Chiều ngày 14/7, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự có các đồng chí Ban giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo Công đoàn ngành, lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. TTND, BSCKII Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế - chủ trì Hội nghị

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế - phát biểu khai mạc hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Y tế và các Vụ, Viện, ngành Y tế đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn tập trung chỉ đạo, triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tình hình dịch bệnh ổn định, không có ca tử vong do dịch. Số bệnh nhân mắc Covid-19 là 593 trường hợp; Bệnh tay - chân - miệng là 11 trường hợp, tăng 05 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Sốt phát ban nghi Sởi, phát hiện 22 trường hợp, tăng 12 trường hợp so với năm 2022. Bệnh viêm não do vi rút phát hiện 07 trường hợp. Có 897 trường hợp đến tiêm phòng dại, tăng 321 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Duy trì tiêm chủng thường xuyên tại 106/106 xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Trẻ em dưới 01 tuổi tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, đạt tỷ lệ 27,32%, (do thiếu vác xin DPT-VGB-Hib từ Trung ương). Bệnh nhân sốt rét phát hiện 46 ca mắc, giảm 05 ca so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ động khám, điều tra phát hiện bệnh nhân (BN) lao, giám sát bệnh nhân đang điều trị. Tổng số bệnh nhân nghi lao đến khám 177 lượt người, lũy tích 1.185 lượt người. Phát hiện bệnh nhân lao mới lũy tích 116 BN trong đó (95 BN AFB (+); Lao khác 21 BN) tăng 19 BN so với cùng kỳ năm 2022.

Các bệnh không lây nhiễm khác đã được chú trọng quản lý, giám sát chặt chẽ; tích cực triển khai công tác y tế học đường, công tác kiểm dịch y tế biên giới, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, tại nạn thương tích, mù lòa; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống bệnh dịch được triển khai kịp thời…

Số nhiễm HIV/AIDS quản lý, còn sống tại tỉnh là 1.646 trường hợp, điều trị ARV 1.133 người, đạt tỷ lệ 68,8%. Có 8 cơ sở điều trị Methadone và 30 điểm cấp phát thuốc Methadon đang điều trị cho 1.906 người, giảm 121 người so với cùng kỳ năm 2022.

Có 4.130/4.248 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể được kiểm tra, trong đó 3.764 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm 91%. Số cơ sở vi phạm 366, đã phạt hành chính, tiêu hủy sản phẩm, nhắc nhở, ước tính số tiền >19 triệu đồng. Trong 06 tháng trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm với 28 người ăn, có 21 người mắc phải nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong.

Phối hợp lồng ghép với các ban, ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, luật hôn nhân gia đình, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, những tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Tỷ lệ tăng dân số là 1,32%, tăng dân số tự nhiên 12,41‰, mức giảm tỷ suất sinh 0,82‰. Tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai 68,98%.

Về hoạt động khám chữa bệnh: Tiếp nhận các kỹ thuật từ bệnh viện TW chuyển giao gồm: Các kỹ thuật bơm ciment qua đường ngoài cuống vào thân đốt sống, phẫu thuật trĩ, phẫu thuật thoát vị bẹn. Đào tạo chuyên ngành Phục hồi chức năng, đọc kết quả phim City Scanner. Kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp.

Công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới: Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đào tạo tại bệnh viện cho 09 bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Tổng số dịch vụ kỹ thuật tại tất cả các tuyến đều tăng so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu tập trung tại BVĐK tỉnh với 6.468/6.468 đạt 100% tổng số danh mục đã được phê duyệt. Tổng số danh mục kỹ thuật (DMKT) tại tuyến y tế cơ sở 14.264/16.140, đạt 88,4% so với DMKT Sở Y tế giao, đạt 36,2% DMKT theo quy định của Bộ Y tế.

Tổng số lần khám bệnh 523.277 lượt bệnh nhân, đạt 42% kế hoạch. Bệnh nhân điều trị nội trú 36.790 lượt, công suất sử dụng giường bệnh ước tính đạt 83%. Bệnh nhân điều trị ngoại trú (gồm cả kê đơn): 252.913 lượt.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân vẫn còn một số hạn chế, bất cập; chất lượng, môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hóa tinh thần, ở nhiều nơi chưa được chú trọng. Nhiều hành vi, thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chưa được khắc phục căn bản, có nguy cơ tiềm ẩn. Chỉ số tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ suất tử vong trẻ em, bà mẹ còn ở mức cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các khó khăn và giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế - báo cáo công tác y tế tại  hội nghị

Tại Hội nghị, TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát lại chỉ tiêu kế hoạch chưa đạt, tiếp tục thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế; thực hiện tốt kế hoạch luân chuyển, biệt phái, đặc biệt là đối với cán bộ quản lý. Triển khai hiệu quả các Chương trình, Đề án. Kiện toàn lại quy trình tiếp dân, giải quyết khiếu nại tại các đơn vị, khoa, phòng. Đẩy nhanh kế hoạch nâng hạng bệnh viện và TTYT các huyện, thành phố. Triển khai hiệu quả các ký kết hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh và bệnh viện Bạch Mai. Khắc phục kịp thời công tác thanh tra, kiểm toán, tháo gỡ khó khăn trong mua sắm đấu thầu, đảm bảo đủ hoá chất, vật tư phục vụ công tác KCB. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, y đức, quy tắc ứng xử tại các cơ sở y tế. Tăng cường triển khai dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao và thực hiện chuyển giao dịch vụ kỹ thuật cho tuyến dưới, phát triển xã hội hoá công tác y tế.

Các đơn vị tham luận tại hội nghị

Mai Hoa - Nguyễn Thuý

Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link