Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Ngày 13/7, đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng chuyên viên văn phòng tỉnh ủy đến thăm và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Đón tiếp đoàn có ban Giám đốc Sở Y tế, ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh và lãnh đạo các khoa, phòng chức năng của bệnh viện.

Tại buổi làm việc, BSCKI Dương Thị Như, phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã báo cáo nhanh thực trạng Bệnh viện. Bệnh viện được thành lập từ 12/5/2004 là bệnh viện hạng III, đến năm 2013, được nâng lên là bệnh viện hạng II; thời gian đầu khi mới thành lập chỉ có 60 giường kế hoạch, năm 2009 là 250 giường, năm 2021 nâng quy mô lên 300 giường kế hoạch. Mô hình tổ chức gồm: Ban giám đốc: 03 đồng chí, bệnh viện có 28 khoa, phòng, với 500 cán bộ viên chức (trong đó, có 115 bác sỹ, 32 dược sỹ, 262 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, còn lại là các cán bộ khác).

Hiện bệnh viện có nhiều trang thiết bị hiện đại cơ bản đáp ứng công tác khám, chữa bệnh như: Máy cộng hưởng từ 1.5 tesla (MRI), máy chụp cắt lớp vi tính, hệ thống phẫu thuật nội soi tiêu hóa, tiết niệu, snar phụ khoa, tai mũi họng, hệ thống nội soi can thiệp, máy siêu lọc máu liên tục, hệ thống máy lọc thận… Công tác khám, chữa bệnh qua các năm: Năm 2021, tổng số lượt khám bệnh là 87.185 lượt, bệnh nhân ngoại trú 65.684 người, bệnh nhân nội trú 21.501 người. Năm 2022, tổng số lượt khám bệnh 112.996 lượt, trong đó, có 87.357 bệnh nhân ngoại trú, 25.639 bệnh nhân nội trú. 6 tháng đầu năm 2023, tổng số lượt khám bệnh 57.228 lượt, trong đó có, 41.869 bệnh nhân ngoại trú, 14.048 bệnh nhân nội trú. Một số kỹ thuật cao bệnh viện đang thực hiện: triển khai được 6.468 dịch vụ kỹ thuật đúng tuyến và 483 kỹ thuật vượt tuyến: nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, tán sỏi bàng quang bằng laser, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản 1/3 trên, nội soi cắt u phì đại… Phẫu thuật lấy máu tụ trong não, ngoài màng cứng, dưới màng cứng, phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít, nội soi tái tạo dây chằng khới gối, phẫu thuật cố định trong chấn thương cột sống ngực, cổ, gây tê thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm… Phẫu thuật nội soi sản khoa, chấn thương hàm mặt… Kết quả khảo sát sự hài lòng người bệnh và của nhân viên Y tế: Người bệnh nội trú 92,93%, người bệnh ngoại trú 99,57%, nhân viên y tế 96,86% và của người mẹ sinh con tại bệnh viện đạt 96,12%...

Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được bệnh viện gặp một số khó khăn: Chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được mức cơ bản công tác khám, chữa bệnh; nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiếu. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện Đề án 06 còn nhiều khó khăn, bất cập, thiếu nguồn kinh phí cho công tác chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc Bệnh viện đề xuất kiến nghị với đoàn: Tiếp tục có chính sách thu hút, đãi ngộ cán bộ y tế để cán bộ trong ngành nói chung và cán bộ trong bệnh viện nói riêng yên tâm công tác; bổ sung chỉ tiêu nhân lực phù hợp với các nhiệm vụ của bệnh viện; quan tâm xem xét phê duyệt đề án chia tách và thành lập một số khoa, phòng mới phù hợp với cơ cấu, tổ chức của bệnh viện; nâng quy mô giường bệnh và trong thời gian tới nâng hạng bệnh viện lên Bệnh viện lên hạng I, phê duyệt chỉ tiêu đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II năm 2023 bảo đảm nâng hạng bệnh viện; quan tâm đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, mua trang thiết bị y tế (máy siêu âm màu, máy X quang kỹ thuật số, hệ thống mổ nội soi ổ bụng…) để triển khai kỹ thuật và phát triển các khoa, phòng mới.

Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi và động viên bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bệnh viện có kế hoạch đào tạo các bác sỹ chuyên khoa để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như thực hiện lộ trình nâng bệnh viện lên hạng I. Sắp xếp lại một số khoa phòng cho khoa học hơn để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh được thuận lợi. Cần đầu tư thêm một số trang thiết bị máy mới hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Nâng cao chất lượng các dịch vụ đảm bảo, an toàn. Đặc biệt, nhân Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2023, Bệnh viện tổ chức đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân trong tỉnh./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thúy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link