A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế Lai Châu: Thu hút, đãi ngộ cán bộ y tế có trình độ cao

Những năm qua, một trong những giải pháp then chốt mà ngành Y tế Lai Châu hướng tới là phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh về chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh được xem như đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, phục vụ Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Những năm qua, một trong những giải pháp then chốt mà ngành Y tế Lai Châu hướng tới là phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh về chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh được xem như đòn bẩy góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, phục vụ Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngoài lương và các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành của Nhà nước, các bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học và sau đại học khi tự nguyện về công tác tại các cơ sở y tế công lập của tỉnh còn được hưởng nhiều chính sách, đãi ngộ khác. Cụ thể: Người có học vị Tiến sĩ: 600 triệu đồng. Bác sĩ chuyên khoa cấp II: 550 triệu đồng. Thạc sĩ Y khoa, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ nội trú: 400 triệu đồng. Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Răng hàm mặt, Bác sĩ Y học dự phòng đào tạo hệ chính quy tốt nghiệp loại giỏi trở lên 350 triệu đồng, tốt nghiệp loại khá 250 triệu đồng.

Đặc biệt, Nghị quyết còn có chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ hiện đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh, như: Tiến sĩ Y khoa, Bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 2.000.000 đồng/tháng. Thạc sĩ Y khoa, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 1.500.000 đồng/tháng. Bác sĩ công tác tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn và Phòng khám đa khoa khu vực được hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng (riêng Bác sĩ công tác tại Trạm y tế, Phòng khám đa khoa khu vực thuộc xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 1.200.000 đồng/tháng). Thời gian hướng đãi ngộ: Không quá 60 tháng.

Tính đến tháng 12/2023, toàn ngành Y tế có 2.769 công chức, viên chức và người lao động, trong đó: tuyến tỉnh 948 người, tuyến huyện: 1.195 người, tuyến xã: 626 người. Chất lượng và cơ cấu nhân lực: Bác sĩ 612 người, đạt 12,51 bác sỹ/vạn dân (Bác sỹ chuyên khoa II: 9; Thạc sỹ: 03, Bác sĩ chuyên khoa I: 163; Bác sỹ: 438.. Dược sỹ đại học 110 người đạt 2,25 dược sỹ đại học/vạn dân; Cử nhân Y tế công cộng: 46; Đại học điều dưỡng: 301; Đại học kỹ thuật viên: 46; Đại học khác: 138 người. 53 Trạm Y tế xã có Bác sỹ biên chế tại trạm, chiếm 26,42%, 100% số xã có Y sỹ đa khoa, 97,2% xã, phường, thị trấn có Nữ hộ sinh trung học hoặc Y sỹ sản nhi. 100% Trạm Y tế xã/phường/thị trấn có nhà trạm, 53 trạm y tế xã có Bác sỹ biên chế tại trạm chiếm 50%, 100% số xã có Y sỹ đa khoa, 97,2% xã, phường, thị trấn có Nữ hộ sinh trung học hoặc Y sỹ sản nhi).

Bác sỹ Nguyễn Bá Nhân, đã có thâm niên công tác tại Trạm Y tế xã Noong Hẻo, một xã thuộc vùng khó khăn củahuyện Sìn Hồ cho biết: “Tôi công tác tại Trạm từ năm 2006. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp bác sỹ, tôi cũng không có ý định xin chuyển vì đã gắn bó với Nhân dân ở xã, nên tôi muốn ở lại đây để CSSK cho Nhân dân được tốt hơn. Từ tháng 8/2023, có chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ công tác tại Trạm, mỗi tháng tôi được hỗ trợ thêm 1.200.000đ. Tôi thấy rất vui và yên tâm công tác lâu dài tại Trạm.

Có thể nói, bên cạnh thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại tỉnh, việc xây dựng chính sách đãi ngộ cho bác sỹ công tác tại Trạm Y tế là một chính sách để giữ chân bác sỹ làm việc tại Trạm Y tế lâu dài. Đây không chỉ là trách nhiệm của các bác sỹ mà còn là sự động viên, khích lệ để họ yên tâm công tác, không có ý định chuyển công tác hoặc chỉ tăng cường vài buổi/tuần như trước đây nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Bác sỹ Sùng Thị Dợ khám bệnh cho bệnh nhân

 

Bác sỹ Sùng Thị Dợ, Trạm Y tế xã Tá Bạ - huyện Mường Tè tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp năm 2020, tôi về công tác tại Trung tâm y tế huyện Mường Tè. Sau 2 năm, tôi được điều động về công tác tại Trạm Y tế xã Tá Bạ - một xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn của huyện Mường Tè. Từ tháng 8/2023, Nhà nước có chính sách đãi ngộ cho bác sỹ công tác tại Trạm, nên tôi thấy yên tâm hơn. Là một bác sỹ trẻ, tôi luôn cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cùng với Ngành Y tế CSSK cho nhân dân, đặc biệt là tại Trạm Y tế, còn thiếu bác sỹ, nên tôi sẽ yên tâm công tác tại Trạm lâu dài.

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để thu hút các nhân tài về phục vụ cho Ngành Y tế tỉnh nhà, thời gian qua, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành các chính sách, Nghị quyết nhằm thu hút, đãi ngộ, nhằm đạt chỉ tiêu 13,1 bác sỹ/vạn dân. Cùng với đó, để các bác sỹ yên tâm công tác và có cơ hội nâng cao tay nghề chuyên môn, Sở Y tế cũng chú trọng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; ký kết hợp tác với các bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ đào tạo, chuyển giao, triển khai nhiều kỹ thuật mới tại địa phương, nâng cao chất lượng KCB, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến. Tiếp tục kiện toàn và xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả. Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, từng bước nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh ngang tầm với các tỉnh trong khu vực.


Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 302
Tháng 04 : 29.836