Hội nghị thống nhất hoạt động do Tổ chức Orbis tài trợ năm 2024

Sáng ngày 25/1, Sở Y tế phối hợp với Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị thống nhất hoạt động do Tổ chức Orbis tài trợ năm 2024. Tham dự Hội nghị có TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; bà Phạm Kim Ngọc - Trưởng Đại diện của Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo các sở: Sở giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và Sở Ngoại vụ tỉnh và đại diện lãnh đạoTrung tâm Kiểm soát bệnh tật, BVĐK tỉnh, TTYT thành phố, TTYT huyện Phong Thổ.

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị được nghe Khung hoạt động Dự án năm 2024. Mục tiêu tiếp tục thực hiện các hoạt động Quyết định số: 924/QĐ-UBND, ngày 06/7/2023 của UBND tỉnh Lai Châu về phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ do tổ chức Orbis tài trợ và Quyết định điều chỉnh, bổ sung. Đề xuất Dự án năm 2024 (02 nội dung: Khám sàng lọc các bệnh về mắt tại 06 huyện; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại Lai Châu). Hoàn thành cam kết với nhà tài trợ. Thiết bị kiểm tra thị lực/hộp đèn 120 bộ, thiết bị kiểm tra thị lực kính lỗ 250 cái, bộ tài liệu tập huấn 250 bộ, thiết bị khám khúc xạ (đèn soi bóng đồng tử, hộp thử kính, gọng kính thử)  9 bộ, kinh phí triển khai theo Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 06/7/2023 của UBND tỉnh Lai Châu tổng: 1.430.389.697 đồng. Trong đó, ngân sách do Tổ chức Orbis quản lý: 882.739.697 đồng, đến 30/12/2023 đã quyết toán 832.909.697 đồng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quản lý: 547.650.000 đồng, đã quyết toán đến ngày 30/12/2023 là 452.533.343 đồng. Ngân sách đề nghị bổ sung: 656.995.000 đồng. Trong đó Tổ chức Orbis quản lý: 456.400.000 đồng, đến 30/12/2023 đã quyết toán 456.400.000 đồng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quản lý 200.595.000 đồng (chưa thực hiện).

Hội nghị thống nhất hoạt động do Tổ chức Orbis tài trợ năm 2024 triển khai kế hoạch hoạt động của Dự án tại Lai Châu. Theo đó, Dự án tập trung và thực hiện triển khai tại các huyện thành phố nội dung: Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về chăm sóc mắt ban đầu; trang bị một số dụng cụ, thiết bị phục vụ khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh mắt tại cộng đồng và chuyển tuyến; nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc mắt, tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã đưa ra khung kế hoạch hoạt động năm 2024 bao gồm: Triển khai hoạt động Dự án "Đẩy mạnh nhu cầu chăm sóc mắt thông qua nâng cao năng lực cán bộ và nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lai Châu" và Dự án "Nâng cao chất lượng chăm sóc mắt cộng đồng và tăng cường sự tiếp cận với dịch vụ khúc xạ - kính mắt có chất lượng cho người cao tuổi và trẻ em tỉnh Lai Châu".

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Việc tiếp nhận và triển khai thực hiện tại các trường (thời gian phê duyệt dự án, thời gian hoàn thành khám sàng lọc); Khả năng phối hợp, triển khai của TTYT Phong Thổ, TTYT Thành Phố; Cơ chế phối hợp cắt kính của cơ sở kính tư nhân hoặc cá nhân (sau khi KTV mài lắp kính được đào tạo); Điều chỉnh một số hoạt động để tăng hiệu quả của Dự án; thời gian thực hiện từng hoạt động; khó khăn về nhân lực, thiết bị, thời tiết, địa hình và các giải pháp khắc phục.

Phát biểu tại hội nghị, TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao mục tiêu, ý nghĩa và các hoạt động của Dự án này. Đồng thời đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động liên hệ phối hợp với Tổ chức Orbis trong quá trình triển khai thực hiện. Sở Y tế Lai Châu cam kết phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hoạt động Dự án.

Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link