Khám sức khỏe định kỳ - Việc làm cần thiết cho mọi người

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc kiểm tra sức khỏe để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của mỗi người theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần… Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe nếu có, trước khi chuyển thành bệnh hoặc phát hiện bệnh vào giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài để điều trị hiệu quả hơn, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn giúp chúng ta có những điều chỉnh hợp lý hơn về chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc, điều chỉnh lối sống nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hoa, 47 tuổi, trú tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu khi chị đang nhận thuốc tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Qua trò chuyện, chị chia sẻ: “Trước đây sức khỏe của tôi rất tốt nên tôi chưa bao giờ phải đến bệnh viện, Trong một lần đưa người nhà đi điều trị bệnh, tôi cũng nhân tiện khám sức khỏe tổng quát. Ai ngờ, bác sỹ cho biết tôi bị gan nhiễm mỡ và loãng xương. Tôi được điều trị và tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao phù hợp. Từ đó đến nay, tôi thường xuyên đến BVĐK tỉnh để khám và lấy thuốc theo định kỳ”.

Cũng vì chủ quan về tình trạng sức khỏe của bản thân, anh Bùi Ngọc Khang, 45 tuổi, ở thị trấn Phong Thổ ít khi đến bệnh viện khám bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mỗi khi thấy cơ thể có dấu hiệu bệnh anh chỉ đến cửa hàng bán thuốc gần nhà mua thuốc về uống. Cách đây 1 năm, khi ho kéo dài, người mệt mỏi, anh cũng tự điều trị. Sau nhiều ngày uống thuốc tự mua nhưng tình hình bệnh càng nghiêm trọng hơn lúc đó anh mới đến BVĐK tỉnh để khám bệnh. Tại đây, các bác sỹ cho biết anh đã mắc bệnh lao. Sau một thời gian điều trị, bệnh của anh đã ổn định và hiện anh vẫn thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Cả chị Hoa và anh Khang rất may mắn đều được các bác sỹ phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm và có thể chữa trị được. Nhưng thật đáng tiếc, có rất nhiều người, thậm chí là những người thân trong gia đình, khi được chẩn đoán bệnh đã ở vào giai đoạn nặng. Lúc đó y học chỉ có thể can thiệp để kéo dài sự sống hoặc giảm bớt đau đớn cho người bệnh chứ không thể điều trị khỏi bệnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng khoa khám bệnh, BVĐK tỉnh, hầu hết bệnh nhân chỉ đến khám bệnh ở khoa khi họ cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bệnh tật, rất ít trường hợp đến khám sức khỏe định kỳ. Bác sỹ Cường khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, vì đó chính là cách tốt nhất, hiệu quả nhất giúp chúng ta phòng ngừa và chữa trị bệnh (nếu có). Qua thăm khám, các bác sỹ sẽ thông báo cho chúng ta biết tình trạng sức khỏe cũng như những yếu tố nguy cơ có thể gặp đối với sức khỏe của mình. Điều này cũng giúp phát hiện sớm những bệnh lý trong giai đoạn tiềm ẩn; giúp chẩn đoán sớm các bệnh nguy hiểm như: Ung thư, tiểu đường, loãng xương, suy thận, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu…để có hướng điều trị kịp thời.

Khi phát hiện các bệnh trên, bệnh nhân sẽ được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất nhằm hạn chế, ngăn ngừa bệnh biến chứng nặng, giúp người bệnh giữ gìn sức khỏe…Việc tư vấn bao gồm: Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, thay đổi môi trường sống, bảo hộ lao động, chế độ luyện tập thể dục thể thao…

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người dưới 40 tuổi nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 - 3 năm/lần, trên 40 tuổi nên khám 1 - 2 năm/lần. Để đạt hiệu quả cho mỗi lần khám, chúng ta nên chuẩn bị trước những gì cần thông báo cho bác sỹ như: Tiền sử bệnh của bệnh nhân; tiền sử bệnh của gia đình; những thuốc mà mình thường dùng, thông báo những vấn đề mình lo lắng, băn khoăn cần được bác sỹ giải đáp.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Đã đến lúc mỗi chúng ta cần thay đổi cách nghĩ, cần quan tâm hơn nữa đến việc khám sức khỏe định kỳ bởi vì đó là một trong những biện pháp tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình./.

Bạch Mai