A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo phổ biến Luật Phòng bệnh và xin ý kiến dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn Luật Phòng bệnh

Ngày 13/3, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo phổ biến Luật Phòng bệnh và xin ý kiến dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn Luật Phòng bệnh dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ y tế chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo tại điểm cầu Sở Y tế Lai Châu có BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo: các phòng chức năng Sở Y tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Chi cục Dân số…

Tại Hội thảo, lãnh đạo Cục Phòng bệnh đã phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15; dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng bệnh; dự thảo thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh; dự thảo thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về hoạt động tiêm chủng.

 

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Sở Y tế Lai Châu

 

Luật Phòng bệnh gồm 6 chương, 46 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển các quy định còn phù hợp của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Trong đó kế thừa 5 điều liên quan đến phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ và chế độ dự trữ quốc gia về thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế; sửa đổi 38 điều về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm như giám sát an toàn sinh học, sử dụng vắc xin, kiểm dịch y tế biên giới, khai báo và báo cáo dịch bệnh, tổ chức cách ly y tế.

Đồng thời, Luật bổ sung 17 điều mới về an ninh sinh học trong xét nghiệm; phát triển dịch vụ phòng bệnh; nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ; đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong phòng bệnh; cũng như các quy định về phòng, chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn tâm thần và dinh dưỡng phòng bệnh.

Một điểm nhấn quan trọng của Luật là thay đổi tư duy phòng bệnh, xác định phòng bệnh chủ động là chính, lấy người dân làm trung tâm và chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời. Phạm vi điều chỉnh được mở rộng, không chỉ tập trung vào bệnh truyền nhiễm mà còn bao quát nhiều vấn đề sức khỏe cộng đồng đang nổi lên hiện nay.

Luật cũng thiết lập cơ chế tài chính bền vững cho công tác phòng bệnh. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí thường xuyên và đầu tư cho y tế dự phòng; đồng thời thành lập Quỹ phòng bệnh nhằm tạo nguồn lực ổn định, lâu dài cho các hoạt động phòng bệnh.

Quyền lợi của người dân được tăng cường, với các chính sách chăm sóc sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho một số nhóm đối tượng ưu tiên, bảo đảm tiếp cận công bằng với vắc xin và sinh phẩm y tế, đặc biệt chú trọng dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ.


Tác giả: Nguyễn Hằng – Nguyễn Thúy
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38.820
Tháng 03 : 1.344.547