Diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Chiều 15/2, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường trực phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo buổi diễn tập. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh; đại diện các lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo BVĐK, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố…

Thực hiện tình huống giả định của cuộc diễn tập, đưa bệnh nhân vào khu vực điều trị cách ly đặc biệt.

Trong buổi diễn tập tình huống giả định đưa ra: 13h30 phút, ngày 15/2, Sở Y tế nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, có bệnh nhân Lò Văn B, 40 tuổi, trú tại bản N, xã Bình Lư (huyện Tam Đường) đi lao động từ Trung Quốc về, xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đau mỏi người, đang được theo dõi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện từ trước đó 1 tuần. Bệnh nhân này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và phát hiện dương tính với Covid-19. Tiếp đó, Trung tâm Y tế huyện đã khẩn trương rà soát danh sách người trực tiếp chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân B và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế về ca bệnh này.

Từ tình huống giả định nêu trên, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BVĐK tỉnh đã thực hành cơ chế điều hành, chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tam Đường phối hợp với BVĐK tỉnh chuyển bệnh nhân về phòng cách ly và điều trị tại BVĐK tỉnh. Rà soát triệt để những người có tiếp xúc với bệnh nhân để đưa vào khu cách ly, theo dõi sức khỏe và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định. Thực hiện công tác truyền thông, tránh gây tình trạng hoang mang cho người dân.

Đồng chí lãnh đạo BVĐK tỉnh đã chỉ đạo Đội điều trị cơ động chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế, đưa xe cứu thương, chuyển bệnh nhân về khu vực cách ly của BVĐK tỉnh chăm sóc, điều trị. Tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bệnh viện để bàn các giải pháp giải quyết trong tình trạng khẩn cấp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các khoa, phòng triển khai.

Thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo Bệnh viện, xe cứu thương chuyên dụng cùng các bác sỹ, điều dưỡng thuộc Đội điều trị cơ động của Bệnh viện đã đến TTYT huyện Tam Đường, đưa bệnh nhân về khu điều trị cách ly của BVĐK tỉnh. Cùng với đó, các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại khu cách ly đã xử lý khử khuẩn trang thiết bị y tế, chuẩn bị đầy đủ thuốc… đón tiếp bệnh nhân. Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường xung quanh khu vực cách ly.

Sau khi bệnh nhân được chuyển vào phòng điều trị đặc biệt, công tác khử khuẩn được tiến hành đồng bộ. Tại phòng điều trị cách ly đặc biệt, bệnh nhân được khám đánh giá tình trạng sức khỏe ban đầu, thở ôxy, theo dõi các chỉ số sinh tồn và làm các xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho điều trị.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, đi thực tế các nội dung diễn tập.

Kết thúc diễn tập cơ chế, thực hành xử trí ca bệnh theo tình huống đưa ra, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập. Cùng với đó, đồng chí cũng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục xử lý tình huống bổ sung bệnh nhân không qua khỏi cơn nguy kịch và tử vong. Các thành viên Ban Chỉ đạo đã xử lý tốt các tình huống giả định.

Qua buổi diễn tập, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các địa phương, Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động rút kinh nghiệm qua cuộc diễn tập và áp dụng vào thực tiễn địa phương trong trường hợp xảy ra dịch bệnh. Đồng chí cũng yêu cầu, các địa phương căn cứ tình hình thực tế để tổ chức thành lập khu điều trị cách ly. Nhân dịp này, đồng chí cũng đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, ngành phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch; tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để Nhân dân chủ động phòng chống, không chủ quan, không hoang mang trước dịch bệnh…/

Ảnh, tin bài: Ngọc Châm - Nguyễn Thúy

Tác giả: Ngọc Châm - Nguyễn Thúy