• :
  • :
Đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HIỆU QUẢ CÂU LẠC BỘ PHỤ NỮ KHÔNG SINH CON THỨ 3

Thời gian qua, hoạt động truyền thông về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) của huyện Tân Uyên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của các câu lạc bộ có nội dung về DS - KHHGĐ, đặc biệt là các Câu lạc bộ Phụ nữ không sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện. Đây là một trong những loại hình truyền thông chuyển đổi hành vi gần gũi với đối tượng và hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho Nhân dân.

          Những năm trước đây, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ Phụ nữ không sinh con thứ 3 rất thấp vì nhận thức của người dân về vấn đề dân số chưa cao, hoạt động của các Câu lạc bộ (CLB) còn chung chung. Trước thực trạng đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số huyện trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân. Việc thành lập các CLB có vai trò quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dân số và xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Để thực hiện tốt việc nhân rộng và duy trì các CLB, Trung tâm dân số huyện Tân Uyên đã phối kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, các đoàn thể lồng ghép tốt hoạt động của mô hình dân số với nội dung cuộc vận động các hội viên thực hiện tốt chính sách DS - KHHGĐ. Đến nay, toàn huyện có 13 CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 với 386 hội viên tham gia; có 71% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 11,8% (giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2018). Kết quả này cho thấy các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng như người dân đã nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác dân số với sự phát triển kinh tế gia đình, địa phương.

Tham gia CLB, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn về cách chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ trẻ em, KHHGĐ, các kiến thức nuôi con... do đó nhận thức của chị em phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện và Trung tâm Y tế có sự phối hợp thống nhất, đồng bộ trong việc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động Dân số - KHHGĐ như: Khám sức khoẻ cho phụ nữ mỗi năm 2 đợt chiến dịch nên đã can thiệp kịp thời những trường hợp bất thường và đáp ứng nhu cầu cho các cặp vợ chồng muốn thực hiện các biện pháp tránh thai một cách thuận tiện và an toàn, vì vậy, tỷ lệ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại đều tăng lên hàng năm.  

Lò Thị Giót - Chủ nhiệm CLB "Phụ nữ không sinh con thứ 3", bản Phiêng Lúc, xã Nậm Cần cho biết: "100% hội viên phụ nữ của xã tham gia CLB, sau 5 năm đi vào hoạt động, các hội viện nghiêm túc thực hiện nội quy của Hội, không có ai vi phạm Chính sách DS - KHHGĐ. Một số chị em sinh con một bề từng có ý định sinh thêm thì nay đã từ bỏ”.

Câu lạc bộ được sinh hoạt định kỳ hàng tháng với nhiều nội dung phong phú, đa dạng được lồng ghép trong mỗi kỳ sinh hoạt như: Hướng dẫn, thảo luận làm thế nào để xây dựng một gia đình hạnh phúc; thực hành gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” có dẫn chứng cụ thể; tuyên truyền và tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản, lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, hướng dẫn 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và trao đổi kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; phòng chống các tệ nạn xã hội, mại dâm, ma tuý; HIV/AIDS...

Ông Trần Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện cho biết: “Trên thực tế, một vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt, phát huy được ý nghĩa của việc tổ chức sinh hoạt CLB dân số thu hút thêm các hội viên tham gia. Để làm được điều này đòi hỏi Ban chủ nhiệm các CLB phải năng động, tâm huyết, vận dụng linh hoạt nội dung và hình thức sinh hoạt khác nhau. Đặc biệt, rất cần sự quan tâm ủng hộ về mặt kinh phí của chính quyền địa phương, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể duy trì sinh hoạt có hiệu quả hơn”.

Nhờ hoạt động đều đặn và có hiệu quả, các thành viên đã gắn bó hơn với CLB, nơi đó đã thực sự là tổ ấm gia đình để các hội viên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và giúp nhau làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con cái, chăm sóc các thành viên trong gia đình. Hoạt động của các CLB đã đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, được Đảng, chính quyền đánh giá là có tác động tốt đến phong trào chung của địa phương. Mong rằng trong thời gian tới các mô hình CLB dân số như ở huyện Tân Uyên sẽ được nhân ra diện rộng trên toàn tỉnh./.

Chú thích ảnh: Buổi sinh hoạt CLB Phụ nữ không sinhcon thứ 3 tại xã Trung Đồng (Tân Uyên)

 

 

                                                                             Nguyễn Hằng

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:https://t5g.org.vn/cau-lac-bo-khong-sinh-con-thu-ba-o-trung-dong-phat-huy-hieu-qua Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Chưa có thông tin
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 322
Tháng 08 : 2.698