CẦN HỖ TRỢ NGƯỜI THÂN CAI THUỐC LÁ

Hút thuốc lá không những gây hại cho sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh mà nó còn là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường hay cháy nổ ở nơi công cộng, bên cạnh đó, nó thể hiện ý thức của người hút. Việc cai thuốc lá không hề dễ dàng đối với những người hút lâu năm hay nghiện thuốc lá. Vì lý do đố, những người không hút thuốc cần có những giải pháp cụ thể để giúp người thân, bạn bè cai nghiện thuốc lá.

Trước hết, chúng ta cần cố gắng thuyết phục để người đó có ý định và quyết tâm bỏ thuốc lá. Sau đó, nếu như họ đã đồng ý thì bạn nên ủng hộ họ. Bạn hãy luôn là người bạn đồng hành với những người nghiện thuốc trên hành trình cai thuốc của chính họ. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện, đưa ra những lời khuyên hữu ích để khuyến khích họ cai thuốc. Đừng vội chê bai và trách móc họ khi họ hút thuốc lá, mà hãy cảm thông và chia sẻ để họ có thể bỏ thuốc. Nhất là trong khoảng thời gian đầu cai thuốc, những áp lực phải đương đầu là rất lớn và họ rất cần người thân bên cạnh nên sự xuất hiện của bạn rất quan trọng. Giúp họ tạo niềm vui nhiều hơn và quên đi cơn thèm thuốc, để họ cảm thấy bỏ thuốc là điều có khả thi và nếu có ý chí nhất định sẽ thành công.

Anh Lê Thanh Hải – xã San Thàng (tp Lai Châu) là điển hình cai thuốc lá thành công, anh tâm sự: “Trước đây tôi nghiện thuốc lá rất nặng, một ngày tôi hút một bao thuốc, thậm chí có ngày còn hơn. Được gia đình động viên, anh quyết tâm cai nghiện. Thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn nhưng được gia đình, người thân đặc biệt là vợ tôi luôn động viên, an ủi. Gần một tháng sau tôi giảm dần lượng hút và đến nay đã cai thuốc hoàn toàn được gần hai năm. Sau cai thuốc tôi thấy sức khỏe tốt, không thèm thuốc trở lại”.

Lên các kế hoạch tập luyện thật đa dạng để bạn và người có ý định cai thuốc cùng thực hiện khi đó họ sẽ thấy sự vui vẻ và hăng hái hơn trong quá trình thực hiện. Những hoạt động đó có thể là chơi các trò chơi giải trí tập thể, vận động, tập thể dục, đi du lịch, đi ăn, đi xem phim nhưng lưu ý không nên đến những nơi có khói thuốc lá. Người thân hay bạn bè của bạn sẽ có thể thất bại trong việc quyết tâm bỏ thuốc lá bởi quá trình này thực sự không hề dễ dàng. Tuy nhiên đừng tức giận vì sẽ không giúp ích được gì và khiến không khí trở nên nặng nề hơn. Nếu họ cai lần thứ nhất không thành công thì hãy tìm những cách, mẹo bỏ thuốc lá mới và cùng động viên họ thử lại một lần nữa.

Còn anh Nguyễn Văn Thọ (huyện Phong Thổ) chia sẻ: “Tôi hút thuốc lá cũng đã nhiều năm, có thời điểm ngày hút gần 30 điếu. Khi vợ tôi sinh con thứ hai, cô ấy động viên tôi bỏ thuốc để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của hai con. Thời gian đầu tôi cũng quyết tâm cai nhưng không thể cai một lúc là được. Tôi cố cai từ từ nhưng suốt ngày vợ cứ cằn nhằn khiến tôi chán nản lại hút lại”.

Nếu muốn trở thành người bạn chia sẻ khó khăn cùng họ, thì tuyệt đối đừng trách móc hay than vãn khi người thân chưa cai thuốc thành công. Bởi những lời nói vô tình của bạn đôi khi khiến họ càng rơi vào căng thẳng và dễ tìm lại thuốc lá. Mà hãy giúp họ đặt ra chỉ tiêu và theo dõi sự tiến bộ mỗi ngày, cứ mỗi ngày một ít thì không lâu sau đó họ sẽ không thấy thèm thuốc nữa. Nhưng nếu thấy tình trạng không khả quan mà số lượng thuốc hút ngày càng nhiều thì bạn nên cứng rắn và kiên định hơn. Bên cạnh đó, việc tạo ra nhiều niềm vui bằng các kế hoạch tập luyện thể thao phong phú, hay tham gia các trò chơi giải trí, đi ăn, đi cắm trại… để họ phấn chấn tham gia và quên đi mệt mỏi, quên đi điếu thuốc trên tay. Và nhớ tránh xa các môi trường có khó thuốc vì nó dễ gợi nhắc lại cơn thèm đang chờ chực. Có thể rủ cả gia đình đi du lịch trong thời gian đầu cai thuốc, niềm vui trải nghiệm sẽ tạo một nguồn năng lượng dồi dào, gắn kết gia đình. Đừng quên chuẩn bị những loại đồ ăn thức uống như trái cây, nước ép, kẹo cao su… để đối phó với cơn thèm thuốc tức khắc.

Tâm lý nhẫn nhịn của mọi người trong nhà cũng rất quan trọng, vì trong quá trình cai thuốc, khó tránh khỏi sự bực bội và khó chịu của người cai nên mọi người phải học cách chịu đựng và bỏ qua. Đợi thời điểm đó qua đi, họ sẽ bình tĩnh hơn hãy cùng nhau nói chuyện để hiểu nhau hơn, giúp họ nhận ra cái sai trong lúc nóng giận của mình. Để đi được đến quyết định bỏ thuốc lá, chắc chắn những người nghiện thuốc đã phải quyết tâm rất nhiều. Nên sự giúp đỡ, trợ giúp của người thân là rất cần thiết để người nghiện có thêm quyết tâm từ bỏ thuốc lá./.

Chú thích ảnh: Tham gia các hoạt động thể dục thể thao làm họ quên đi thói quen hút thuốc lá

Nguyễn Hằng

Tác giả: Nguyễn Hằng