Phòng chống dịch Covid-19 cần chung tay của cả cộng đồng

Phòng tránh virus corona

Vi rút Corona (CoV) là một họ virut có khả năng lây truyền từ động vật sang người và gây bệnh cho người, với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ lây nhiễm không có triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, tới biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy đa chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tim mạch, suy giảm miễn dịch... hoặc người cao tuổi...

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vacxin phòng bệnh Covid-19. Nên chủ yếu điều trị triệu chứng và các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

I. Triệu chứng và đường lây truyền

Đường lây truyền chủ yếu của bệnh Covid-19 vẫn qua giọt bắn, tiếp xúc với của dịch tiết của người mang mầm bệnh qua ho hắt hơi, dịch tiết bám dính các bề mặt...và người lành hít phải, sờ phải cho lên mắt, mũi, miệng..

Một số triệu chứng lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau rát họng, chảy nước mũi, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Diễn biến:

+ Hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

+ Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm-toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

+ Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

II. Một số lưu ý khi đến khám bệnh

Thực hiện giãn cách xã hội, mỗi người bệnh và gia đình người bệnh ngồi ghế cách xa nhau 2 mét, hạn chế tối đa việc vào thăm người bệnh.

Mọi người dân đến thăm khám phải đeo khẩu trang, rửa tay và khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám phân luồng.

Luôn thực hiện đeo khẩu trang trong quá trình nhập nhập viện.

Nếu người bệnh tự phục vụ nhu cầu cá nhân thì chỉ một mình người bệnh được vào bệnh viện nằm điều trị nội trú hoặc ngoại trú.

Nếu người bệnh nặng chỉ cho 1 người nhà đi cùng vào chăm sóc.

Tất cả người bệnh khi ra vào bệnh viện đều có sự kiểm soát của nhân viên y tế và bảo vệ bệnh viện.

Không tự ý đi quanh bệnh viện hoặc đi từ khoa này sang khoa khác.

Và tuân thủ nội quy buồng bệnh, khoa phòng nơi điều trị.

Tổ chống dịch của TTYT Sìn Hồ

Tác giả: Nguyễn Vân - CTXH