Từ những ngày đầu mới thành lập với vô vàn khó khăn, thách thức thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, dịch bệnh thì hoành hành và cho đến ngày nay với sự cố gắng nổ lực phấn đấu không ngừng đã đưa Trung tâm Y tế đã khống chế được các vụ dịch lớn sảy ra, công tác khám chữa bệnh đã làm chủ được các kỹ thuật hiện đại tiên tiến, công tác dược đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những thành tựu nói trên đã đóng góp vào công cuộc phát tiển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện nói riêng và của tỉnh nói chung.

Những ngày đầu mới thành lập TTYT Sìn Hồ có 30 giường bệnh, 3 phòng khám ĐKKV và 24 trạm y tế xã, về nhân lực có 164 biên chế trong đó có 3 bác sỹ đạt 0.4 bác sỹ/ vạn dân, tỷ lệ cán bộ sơ học còn chiếm khá cao.

Nhưng những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Y tế Sìn Hồ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về tổ chức bộ máy: Trung tâm Y tế Sìn Hồ có 2 cơ sở, Trung tâm Y tế Sìn Hồ (đặt tại thị trấn) được xếp hạng III và Trung tâm Y tế Sìn Hồ (cơ sở 2) đặt tại xã Nậm Tăm được xếp hạng IV. Với tổng giường kế hoạch được giao cả 2 cơ sở là 140 giường, 22 trạm y tế xã, thị trấn. Nhân lực tổng 318 viên chức trong đó có 30 bác sỹ (4 bác sỹ chuyên khoa cấp I  và 1 bác sỹ chuyên khoa cấp I tăng cường từ bệnh viện E). Với phương châm nhân lực là chủ chốt để phát triển và sử dụng máy móc trang thiết bị hiện đại vì thế Ban Giám đốc đã tạo điều kiện cử viên chức đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ hiện nay tổng số viên chức đi học 51 viên chức. Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở y tế, trạm y tế xã "Xanh - Sạch - Đẹp", đổi mới phong cách thái độ phục vụ lấy người bệnh làm trung tâm đã ngày một phát triển.

Hiện nay nhân lực làm đã làm chủ được các trang thiết bị hiện đại như: X-Quang kỹ thuật số, điện tim, siêu âm màu 4D, nội soi dại dày- thực quản, máy sốc điện, máy gây mê, lồng ấp, Monitor theo dõi, khí dung, máy thở... Các dịch vụ kỹ thuật, phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa, sản khoa và chuyển giao kỹ thuật mổ mắt đã được thực hiện tại bệnh viện góp phần giảm tải chuyển tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận được các dịch vụ kỹ thuật hiện đại. Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn trong huyện.