NỘI QUY KHU VỰC CÁCH LY

Để thực hiện tốt việc cách ly tập trung và cách ly tại cơ sở y tế của đối tượng cách ly trong phòng chống dịch Covid-19. Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ xây dựng nội quy khu vực cách ly cụ thể như sau:

I. ĐỐI VỚI CÁC ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN CÁCH LY

1. Tôn trọng pháp luật, thực hiện những quy định của khu vực cách ly.

2. Không mang vũ khí, chất cháy nổ vào khu vực cách ly; Không tự ý mang tài sản của khu vực cách ly ra ngoài; Tự giữ tư trang tiền bạc và vật dụng cá nhân.

3. Thực hiện nếp sống văn minh; đi nhẹ, nói khẽ; giữ vệ sinh chung. Tôn trọng với nhân viên y tế; không xúc phạm danh dự nhân phẩm tính mạng của nhân viên y tế.

4. Không hút thuốc lá, chơi cờ bạc, uống rượu bia và chất gây nghiện.

5. Không được tự ý đi ra khỏi khu vực cách ly khi chưa hết thời gian cách ly.

6. Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác, nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

7. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không khạc nhổ bừa bãi; Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra ngoài.

8. Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.

9. Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở...

10. Thu gom rác thải vào thùng rác theo quy định.

11. Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

II. ĐỐI VỚI CÁN BỘ, NHÂN VIÊN PHỤC VỤ

1. Chấp hành đúng nội quy, quy định khu vực cách ly.

2. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người.

3. Hòa nhã vui vẻ, không phân biệt đối xử với người thực hiện cách ly.

4. Thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình chức trách nhiệm vụ được giao. Chấp hành nghiêm chỉnh sự phân công của Lãnh đạo. Không tự ý rời vị trí làm việc khi không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

5. Thường trực 24/24h tại cơ sở cách ly.

III. ĐỐI VỚI NGƯỜI RA VÀO KHU CÁCH LY

1. Chỉ những người có nhiệm vụ mới được ra vào khu vực cách ly.

2. Mọi đối tượng ra vào khu vực cách ly đều phải ghi tên vào danh sách, phải thực hiện khử khuẩn tay và mang phòng hộ cá nhân (khẩu trang y tế, găng tay, mũ áo…)

3. Mọi đối tượng ra khỏi khu vực cách ly phải cởi bỏ phòng hộ cá nhân đúng quy định, khử khuẩn tay và được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

4. Sau mỗi lần tiếp xúc người được cách ly phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, sử dụng các thuốc sát khuẩn mũi họng.

5. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người thực hiện cách ly.

Tác giả: Nguyễn Vân - CTXH
Nguồn:Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ Copy link