• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết hoạt động Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét

Ngày 20/5, Ban quản lý Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét (SR) kháng thuốc ARTEMISININ (RAI2E) tỉnh Lai Châu giai đoạn 2018 - 2020 tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Dự án RAI2E năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Dự hội nghị có BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban QLDA tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và lãnh đạo, thư ký Chương trình phòng, chống sốt rét (PCSR) thuộc 4 huyện thụ hưởng Dự án (Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ).

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban QLDA RAI2E tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Năm 2019, tại 4 huyện được hưởng Dự áncác hoạt động của Chương trình PCSR được quan tâm, đầu tư kinh phí như: Cung cấp màn tẩm hóa chất tồn lưu dài, test chẩn đoán nhanh, tập huấn, giám sát, tuyên truyền PCSR tại thôn bản… Vì vậy, góp phần làm tăng hiệu quả hoạt động của Chương trình PCSR Quốc gia.Tình hình SR trên địa bàn tỉnh tạm ổn định, không có dịch SR xảy ra, không có case tử vong do SR. Tổng số bệnh nhân SR năm 2019 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2018; tổng số ca ký sinh trùng SR được phát hiện là 56 case tăng 51 case so với năm 2018. Các hoạt động của Dự án hàng năm đều được triển khai đảm bảo kế hoạch, đúng tiến độ và đạt chỉ tiêu giao. Giám sát thường xuyên việc chẩn đoán, điều trị và sử dụng thuốc. Tất cả bệnh nhân SR được điều trị đúng phác đồ.Quản lý và sử dụng thuốc đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế ban hành, có sổ sách theo dõi rõ ràng. Việc kiểm tra, giám sát hoạt động các tuyến được tiến hành thường xuyên và liên tục, chất lượng hoạt động của các tuyến đã được nâng lên qua các đợt kiểm tra, giám sát. Màn tẩm hóa chất tồn lưu dài cấp cho dân vùng PCSR tổng số 6.870 chiếc, trong đó 4.800 chiếc màn đôi, màn cấp bổ sung 1.050 chiếc, võng màn 1.020 chiếc. Công tác quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động đã được triển khai và phối hợp thực hiện đồng bộ.Chất lượng công tác thống kê, báo cáo ngày càng được nâng lên… đã đáp ứng được các chỉ tiêu, mục tiêu của Dự án đề ra và góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch SR xảy ra.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban QLDA tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của Dự án năm 2019, đồng thời nhấn mạnh: Để Dự án RAI2E hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới, Chương trình PCSR tỉnh cần tiếp tục nhận được sự quan tâm của Ban QLDA Quỹ toàn cầu phòng, chống sốt rét Việt Nam, Viện Sốt rét - KST - CT Trung ương, các tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư cho tỉnh Lai Châu. Đặc biệt, sự quyết tâm nỗ lực của Ngành Y tế, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự tích cực tham gia của cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh, tăng cường giám sát những vùng trọng điểm, đưa ra những giải pháp cụ thểtrong phòng, chống và loại trừ sốt rét những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: Phương Thúy - Nguyễn Hằng


Tác giả: Nguyễn Hằng - Phương Thúy
Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 09 : 8.869