Hội nghị Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động vật - Kiểm dịch Thực vật

Nhằm tăng cường sự hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật giữa cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thuỷ Hà, góp phần ngăn chặn sự lan truyền dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, giữ gìn môi trường sinh thái và an toàn sản xuất, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trong nông nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên. Ngày 20/12/2019, tại cửa khẩu Ma Lù Thàng - huyện Phong Thổ - tỉnh Lai Châu - nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Đoàn đại biểu phía Việt Nam gồm đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lai Châu do BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn đã tiến hành Hội nghị Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động vật - Kiểm dịch Thực vật với Đoàn đại biểu Hải quan cửa khẩu Kim Thủy Hà do đồng chí Lạc Thụy Phương - Phó trưởng cơ quan Hải quan cửa khẩu Kim Thủy Hà - tỉnh Vân Nam - Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Đại diện Đoàn đại biểu phía Việt Nam và Hải quan Kim Thủy Hà (nước CHDNND Trung Hoa) ký biên bản ghi nhớ tại Hội nghị Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật

Trên nguyên tắc hữu nghị, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi, hai bên đã tiến hành thảo luận những vấn đề về công tác Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động vật - Thực vật mà hai bên cùng quan tâm và đi đến thống nhất, ký kết Biên bản ghi nhớ với nội dung cụ thể như sau: Hai bên đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh tại khu vực biên giới hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc năm 2019. Hai bên đã thông báo cho nhau kết quả hoạt động Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật tại cửa khẩu Ma Lù Thàng và Kim Thủy Hà năm 2019. Tăng cường thực hiện theo những nội dung quy định tại "Hiệp định Kiểm dịch Y tế biên giới giữa Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa" ký ngày 22/10/2008; Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về hợp tác trong lĩnh vực Bảo vệ và Kiểm dịch Thực vật” ký ngày 30/5/2008, “Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về hợp tác trong lĩnh vực Thú y và Kiểm dịch Động vật” ký ngày 9/10/2008, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và hữu nghị. Kiên quyết không cho phép đối tượng Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật xuất, nhập cảnh; xuất nhập khẩu và quá cảnh vào địa bàn của nhau khi chưa được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định tại các Hiệp định song phương về Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động vật - Thực vật mà Chính phủ hai bên đã ký.

Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu, tổ chức Kiểm dịch Y tế của hai bên phải thực hiện phòng bệnh cho người xuất cảnh, nhập cảnh và người dân ở khu vực cửa khẩu, diệt véc tơ, vật chủ truyền bệnh, tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.Tổ chức Kiểm dịch Y tế bên xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh có liên quan đến tổ chức Kiểm dịch Y tế phía bên kia để thuận tiện cho hai bên cùng nắm rõ tình hình dịch bệnh và đưa ra phương án hành động, ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Trong khu vực cửa khẩu của hai bên nếu một bên xuất hiện dịch bệnh thì hai bên sẽ phối hợp triển khai áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo cho công tác kiểm dịch hai bên được tiến hành bình thường. Quá trình xử lý phải đảm bảo bảo vệ sức khỏe nhân dân hai bên cửa khẩu, không gây ô nhiễm môi trường. Thường xuyên tuyên truyền cho cư dân hai bên biên giới các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm các Hiệp định về Kiểm dịch giữa Chính phủ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa đã ký kết. Thiết lập đầu mối liên hệ và trao đổi công việc chuyên môn tại cửa khẩu.

Hội nghị Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật do hai Bên tổ chức luân phiên mỗi năm một lần. Hội nghị sẽ do trưởng đoàn đại biểu bên triệu tập chủ trì và trưởng đoàn hai bên ký “Biên bản ghi nhớ Hội nghị Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật”. Các tổ chức Kiểm dịch Y tế biên giới - Kiểm dịch Động - Thực vật tại cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) và Kim Thủy Hà (Trung Quốc) có thể trao đổi bất cứ lúc nào, nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, các cuộc họp do tổ chức kiểm dịch hai bên thương lượng quyết định.

Tin bài và ảnh: Thái Sơn - Nguyễn Hằng

Tác giả: Thái Sơn - Nguyễn Hằng