Trạm Y tế xã Tả Phìn phát triển vườn thuốc nam

Y học cổ truyền ra đời từ lâu và có rất nhiều bài thuốc đã cứu chữa được rất người, ngày nay y học hiện đại phát triển nhưng vẫn chưa thể thay thế cho y học cổ truyền và sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền đang được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ về xây dựng và phát triển vườn thuốc nam ở các Trạm Y tế xã theo quy định của Bộ Y tế.

Đến nay, Trạm Y tế xã Tả Phìn đã cải tạo, trồng mới được vườn thuốc nam mẫu có diện tích khoảng trên 50m2 với 9 nhóm thuốc, cây trồng sống xanh tốt được 33/53 cây thuốc gồm các loại cây thuốc nam thông thường và 1 số cây theo kinh nghiệm lâu đời của người dân đã sử dụng.

(Vườn thuốc nam với nhiều nhóm thuốc)

Vườn thuốc có các cây chữa các bệnh thông thường như: Cảm cúm, chữa cơ xương khớp, mụn nhọt, chữa ho, hội chứng lỵ, ỉa chảy, xuất huyết, kinh nguyệt không đều, viêm gan….

Khi người dân đến khám bệnh, chữa bệnh đối với 1 số bệnh có thể sử dụng cây thuốc nam để chữa hoặc kết hợp bài thuốc nam và y học hiện đại, nhân viên y tế trong Trạm đã tuyên truyền, hướng dẫn ngay cho người dân biết được công dụng, cách dùng của loại cây thuốc đó, từ đó vận động người dân nhân giống cây thuốc tại nhà.

(Nhân viên y tế Trạm Y tế Tả Phìn giới thiệu cây thuốc nam chon người dân)

Để xây dựng và phát triển vườn cây thuốc phong phú. Trạm Y tế đã giao nhiệm vụ cho từng nhân viên y tế của Trạm chịu trách nhiệm chăm sóc, bổ sung những cây thuốc nam còn thiếu. Ngoài ra, cán bộ trong Trạm được trang bị những kiến thức về các bài thuốc nam đơn giản để hướng dẫn người dân thực hiện.

(Nhóm cây thuốc chữa xương khớp)

Chữa bệnh bằng thuốc đông y lại ít tốn kém hơn. “Việc trồng vườn thuốc mẫu này là nơi để tuyên truyền giúp nhân dân biết công dụng của các loại cây thuốc về trồng và sử dụng tại gia đình, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa y học cổ truyền, thực hiện tốt chuẩn 4 về y học cổ truyền trong 10 chuẩn quốc gia về y tế xã”. Bên cạnh việc trồng cây thuốc dùng trong chữa bệnh, vườn thuốc nam mẫu còn tạo cảnh quan, tăng khoảng không gian xanh, trong lành góp phần xây dựng Trạm Y tế xã “Xanh - Sạch - Đẹp” và là nơi giải tỏa căng thẳng mỗi khi đứng trong vườn thuốc./.

Tác giả: Triệu Anh San-Tả Phìn
Nguồn:Trạm Y tế xã Tả Phìn Copy link