Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ thực hiện "Phân luồng, khám sàng lọc" người bệnh đến khám tại bệnh viện để phòng, chống dịch Covid-19

Cùng song song với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bên trong bệnh viện, Trung tâm Y tế Sìn Hồ cũng thắt chặt công tác rà soát, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác.

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, Sở Y Tế Lai Châu, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó có thực hiện chặt chẽ công tác phân luồng từ cổng bệnh viện, đồng thời tổ chức phòng khám và khu khám cách ly bên trong bệnh viện.

Ngay cạnh cổng vào bệnh viện, Trung tâm Y tế có Treo biển "Tất cả mọi cán bộ, công nhân viên, y-bác sỹ và người dân phải đeo khẩu trang khi ra vào bệnh viện" và có nhân viên bảo vệ hướng dẫn tất cả người bệnh và gia đình người bệnh đến địa điểm khu vực vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay nhanh.

Sau khi người dân thực hiện rửa tay xong, nhân viên y tế  tại bàn khám phân luồng đo nhiệt độ, khai thác dịch tễ và các triệu chứng của người bệnh: Ho, sốt, khó thở và yếu tố dịch tễ để phân luồng người bệnh vào Phòng Khám hô hấp, kết hợp phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám khi họ không đeo khẩu trang.

(Cổng bệnh viện nhìn từ ngoài)

(Nhân viên y tế đo thân nhiệt và khai thác dịch tễ, khám sàng lọc phân luồng người bệnh)

Khu vực tiếp đón và phân loại là nơi tiếp nhận người bệnh đầu tiên. Bàn tiếp đón có đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh và đo nhiệt độ như công văn hướng dẫn của SYT Lai Châu. Tại đây phân luồng người bệnh như sau:

Trường hợp 1: Nếu người bệnh không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, không có yếu tố dịch tễ thì được đi qua cửa đo thân nhiệt, khai tờ khai y tế và vào khu khám bệnh thông thường.

Trường hợp 2: Nếu người bệnh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở mà không có yếu tố dịch tễ, được hướng dẫn khám tại khu riêng dành cho người bệnh nhiễm khuẩn hô hấp.

Trường hợp 3: Người bệnh có yếu tố dịch tễ, dù có hoặc không có triệu chứng ho, sốt, khó thở đều được hướng dẫn khám tại phòng khám cách ly.

(Lối chuyển bệnh nhân vào khu cách ly)

(Khu vực cách ly cho người nghi nhiễm Covid)

(Khu khám bệnh thông thường giành cho người trong trường hợp không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở và yếu tố dịch tễ)

Có thể thấy việc phân luồng, khám sàng lọc người bệnh để phòng, chống dịch Covid tai Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã triển khai chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế  đề ra.

Cho đến nay tại Khu cách ly của Trung tâm Y tế Sìn Hồ đã theo dõi, cách ly các đối tượng tiếp xúc gần với đối tượng nghi nhiễm là 8 người và đã hoàn thành thời gian cách ly, chưa ghi nhận ca mắc Covid nào trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Vân - CTXH
Nguồn:Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ Copy link