CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG BỆNH VIỆN CÓ QUAN TRỌNG?

Công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và hơn hết là giữa người bệnh với nhân viên y tế.

Ở nước ta, hình thành và phát triển nghề Công tác xã hội có vai trò rất quan trọng nên ngày 25/03/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 - 2020. Trong đó đã xác định rõ mục tiêu, nội dung hoạt động nhằm phát triển CTXH trở thành một nghề ở Việt Nam.Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hình thành và phát triển nghề Công tác xã hội trong các lĩnh vực y tế ở nước ta.

Hiện nay, tại một số bệnh viện đã triển khai hoạt động công tác xã hội để giúp người bệnh giải quyết các nhu cầu cần thiết khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Đây là một bước phát triển mới và tiến bộ trong công tác chăm sóc và phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thực hiện Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế về Quy định nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện. Trung tâm Y tế Sìn Hồ đã kiện toàn Tổ công tác xã hội theo Quyết định số 136/QĐ-TTYT ngày 01/7/2019 của Giám đốc Trung tâm Y tế Sìn Hồ.

Tổ Công tác xã hội trong bệnh viện  hoạt động với mục đích hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh; Mục đích là hỗ trợ các nhóm đối tượng khắc phụcnhững khó khăn về xã hội để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Trong thời gian qua Tổ công tác xã hội hoạt động với mong muốn mang tới sự hài lòng cho người dân, người bệnh khi đến khám tại Trung tâm. Để người dân Sìn Hồ đến khám chữa bệnh dễ tiếp cận với các dịch vụ y tế, các thủ tục giải quyết nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ. Tổ chăm sóc khách hàng tiếp đón hướng dẫn, tư vấn các thủ tục cần thiết khi đến khám tại Khoa Khám bệnh.

(Bàn tiếp đón hướng dẫn)

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động khác kết nối với các tổ chức cá nhân thiện nguyện trong và ngoài tỉnh hàng tuần phát cháo miễn phí cho người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện, kêu gọi các nhà thiện nguyện ủng hộ quần áo miễn phí phát cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, tạo không khí vui vẻ đầm ấm đón tết trung thu cho bệnh nhi đang nằm điều trị tại bệnh viện khi phải xa gia đình.

(Tủ quần áo cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn)

(Vui tết trung thu cùng bệnh nhi)

Để Công tác xã hội trong bệnh viện ngày càng phát triển cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, đoàn thể và của mỗi cán bộ viên chức y tế, của mỗi người dân, các tổ chức thiện nguyện, các mạnh thường quân và đặc biệt hơn nữa là chính người bệnh và thân nhân người bệnh, để hoạt động Công tác xã hội ngày một ý nghĩa.

Tác giả: Nguyễn Vân - CTXH
Nguồn:Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ Copy link