A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn TOT về chăm sóc mắt ban đầu, tư vấn, truyền thông

Từ ngày 01-4/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Tổ chức Orbis tập huấn TOT cho 27 bác sỹ làm công tác phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tập huấn: Khái niệm về giới, lồng ghép giới vào công tác chăm sóc mắt; Giải phẫu và chức năng các bộ phận của mắt, ứng dụng lâm sàng. Các bệnh mắt thường gặp có khả năng điều trị được: Cách phát hiện, tư vấn hướng xử trí và chuyển tuyến. Cách khám phát hiện bệnh mắt thường gặp tại công đồng; Định nghĩa mù lòa, cách phát hiện người mù; Dấu hiệu mắt bình thường và không bình thường; Giới thiệu thị lực và các phương pháp đo thị lực, tật khúc xạ (lý thuyết và thực hành). Cách tổ chức khám sàng lọc phát hiện các bệnh mắt và chăm sóc mắt tại cộng đồng. Lập được kế hoạch đào tạo lại cho các đơn vị triển khai hoạt động khám sàng lọc và chăm sóc mắt trẻ em trong trường học và tại cộng đồng. Lồng ghép các kiến thức về giới trong công tác chăm sóc mắt.

Phát biểu tại lớp tập huấn, BSCKI. Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm yêu cầu các học viên học tập nghiêm túc và sau tập huấn cần nắm vững các nội dung chuyên môn của chương trình khám sàng lọc và chăm sóc mắt tại tuyến cơ sở; cập nhật được kiến thức mới chăm sóc mắt ban đầu, kỹ năng tư vấn, truyền thông trong cộng đồng; vận dụng hiệu quả các kỹ năng, kiến thức về chắm sóc mắt, phòng chống mù lòa trong thực tiễn.

Sau khi học lý thuyết các học viên được thực tập khám sàng lọc người mù và thị lực kém; đo thị lực, phát hiện và xử trí người có bệnh mắt và người mù ở cộng đồng.

Kết thúc khóa học, các học viên được trao chứng chỉ đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn khám sàng lọc và chăm sóc mắt ban đầu.

BSCKI. Phan Thị Thu Hương - Phó Giám đốc TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh - trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên

 

Tin, ảnh: Mai Hoa


Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 92
Tháng 07 : 26.001