A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị khởi động Dự án: "Đẩy mạnh nhu cầu chăm sóc mắt thông qua nâng cao năng lực cho cán bộ và nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu"

Sáng ngày 1/8/2023, Sở Y tế phối hợp với Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án Đẩy mạnh nhu cầu chăm sóc mắt thông qua nâng cao năng lực cho cán bộ và nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu. Tham dự Hội nghị có BSCKII. Nguyễn Thế Phong- Phó Giám đốc Sở Y tế; bà Phạm Kim Ngọc - Trưởng Đại diện của Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện BVĐK tỉnh, TTYT các huyện, thành phố.

 

Hội nghị được nghe triển khai kế hoạch hoạt động của Dự án tại Lai Châu. Theo đó, Dự án sẽ triển khai tại các huyện thành phố và sẽ tập trung thực hiện các nội dung: Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về chăm sóc mắt ban đầu; trang bị một số dụng cụ, thiết bị phục vụ khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh mắt tại cộng đồng và chuyển tuyến; nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc mắt, tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2023 - 8/2024, kinh phí của Dự án gần 1,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Điều chỉnh một số hoạt động để tăng hiệu quả của Dự án; thời gian thực hiện từng hoạt động; khó khăn về nhân lực, thiết bị, thời tiết, địa hình và các giải pháp khắc phục.

BSCKII. Nguyễn Thế Phong- Phó Giám đốc Sở Y tế  phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, BSCKII. Nguyễn Thế Phong- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, công tác phòng, chống mù lòa tại tỉnh Lai Châu luôn được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế. Các đơn vị trong ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm chính trị cao, đạt được một số kết quả quan trọng như: Chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên (toàn tỉnh có 26 bác sĩ nhãn khoa, y sỹ, điều dưỡng chuyên khoa định hướng mắt). Triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống mù lòa như: Phẫu thuật thay thủy tinh thể, mộng mắt, khám sàng lọc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, hoạt động phòng, chống mù lòa của tỉnh Lai Châu còn gặp rất nhiều khó khăn: Là tỉnh miền núi nghèo, giao thông đi lại khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, phong tục tập quán ở nhiều nơi còn lạc hậu. Nhận thức của người dân về công tác chăm sóc mắt còn hạn chế, nhất là vùng sâu, vùng xa. Nhân lực chuyên ngành nhãn khoa toàn tỉnh mỏng, thiếu và yếu; không được đào tạo, tập huấn thường xuyên; hệ thống trang thiết bị y tế hạn chế, không đồng bộ; nguồn ngân sách eo hẹp... Đồng chí cũng đánh giá cao mục tiêu, ý nghĩa và các hoạt động của Dự án này. Đồng thời đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động liên hệ với Tổ chức Orbis trong quá trình triển khai thực hiện. Sở Y tế Lai Châu cam kết phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hoạt động Dự án.

Bà Phạm Kim Ngọc - Trưởng Đại diện của Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam tặng trang thiết bị khám khúc xạ cho các đơn vị đã được đào tạo về khúc xạ

 

Tin, ảnh: Mai Hoa

 


Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 155
Tháng 12 : 5.058