Phát hiện thuốc Viên nén Clorocid 250mg bị làm giả

Ngày13/6, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 (Tổng công ty Dược Việt Nam) đã có công văn số 657/TGĐ về việc báo cáo phát hiện thuốc giả gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo do phát hiện thuốc Viên nén Clorocid 250mg bị làm giả.

Theo báo cáo của Công ty Dược phẩm Trung ương 3, sự khác biệt giữa thuốc do công ty sản xuất và thuốc nghi ngờ thuốc giả đó là: Nhãn lọ thuốc do công ty sản xuất: nét chữ nhỏ hơn nhưng rất rõ, nền màu vàng, nhìn đậm hơn, tên các vi khuẩn in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu xanh, “400 viên nén” chữ “v” không viết hoa. Còn nhãn của lọ thuốc nghi ngờ thuốc giả: nét chữ hơi to hơn nhưng bị nhòe màu, nền màu vàng nhưng nhạt hơn, tên các vi khuẩn không in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu đen, “400 viên nén” viết hoa chữ “V”. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc do công ty sản xuất: không bị lỗi sai chính tả; trong tất cả các mục, tên vi khuẩn được viết bằng kiểu chữ “nghiêng” còn thuốc nghi ngờ thuốc giả tờ hướng dẫn sử dụng bị sai lỗi chính tả “kim khuẩn”, tên vi khuẩn có chỗ viết kiểu “chữ đứng” có chỗ viết kiểu chữ “nghiêng”, giãn cách giữa các từ rộng hơn nên bị lệch dòng, lệch bố cục. Hình thức viên do công ty sản xuất: mặt trên của viên các nét chữ viết được dập rất sắc nét, viên chắc, không bị bong mặt, sứt cạnh, còn thuốc nghi ngờ thuốc giả: mặt trên của viên các chữ viết được dập không rõ nét, nhiều chỗ nét chữ bị bong, mất nét; viên bỡ, bong nét, sứt cạnh. Về kết quả kiểm nghiệm có sự khác biệt giữa hai mẫu.

Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Công ty Dược phẩm Trung ương 3 yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc dược phẩm trên địa bàn ngừng kinh doanh, sử dụng thuốc viên nén Clorocid 250mg nghi ngờ giả nêu trên.

Viên nén Clorocid 250mg là một nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế dùng để điều trị các bệnh: sốt thương hàn, phó thương hàn, nhiễm salmonella, lỵ, nhiễm brucella, nhiễm trùng tiểu, viêm phổi, viêm màng não, viêm loét đại tràng, viêm ruột, bệnh hoa liễu.

Tin: Hồng Thơm