NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ ĐỀ TÀI NHÁNH CẤP BỘ Y TẾ

Sáng ngày 26/10, Sở Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Bộ Y tế) tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở, Đề tài nhánh cấp Bộ Y tế. Đề tài: “Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm opiates tại cộng đồng tỉnh Lai Châu” do TTND, BSCKII. Nguyễn Công Huấn - Giám đốc Sở Y tế làm Chủ nhiệm Đề tài.

Kết quả sau 30 tháng triển khai thực hiện Đề tài (15/4/2013 - 15/4/2015), qua khảo sát, giám sát, đánh giá trên 53 bệnh nhân sử dụng ma túy tại thành phố Lai Châu, cụ thể: Sau 6 tháng có 37/53 người chưa sử dụng lại ma tuý (đạt 69,8%); sau 18 tháng là 14/53 người; đến 30 tháng hòa nhập tại cộng đồng có 14/53 người, bằng 26,4% chưa tái nghiện. Thuốc Cedemex điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy nhóm Opiates, ngoài tính an toàn, cắt cơn êm dịu, thuốc còn loại bỏ nguyên nhân sinh nghiện là thèm đói ma tuý và nghiện tâm lý. Điều này đã hé mở một hy vọng mới, trong việc nghiên cứu một cách toàn diện về khoa học và thực tiễn của thuốc Cedemex, để sớm đưa ra phác đồ hoàn chỉnh trong hỗ trợ điều trị nghiện ma tuý nhóm opiates, góp phần phòng và điều trị căn bệnh nghiện ma tuý một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, xét trên phương diện khoa học, nghiện ma tuý nhóm opiates vẫn có thể điều trị thành công, với điều kiện cần và đủ: Thuốc, ý chí của người bệnh và sự phối hợp của gia đình, xã hội.

Tại buổi nghiệm thu, các ý kiến tham gia của các thành viên trong Hội đồng và đại biểu cho rằng Đề tài có tính ứng dụng cao, chủ đề tài đã tập trung, đầu tư thời gian để nghiên cứu, tuy nhiên để có khả năng tiếp tục sử dụng rộng rãi trong cộng đồng còn phải đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp chính quyền, của gia đình và xã hội và người bệnh phải có kinh tế đủ khả năng chi phí điều trị.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại khá và đề nghị Bộ Y tế đưa vào nghiệm thu trong thời gian tới./.

Nguyễn Hằng