Chiều ngày 22/12, Hội đồng cấp tỉnh xét công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2022 cho các xã, phường, thị trấn đã đăng ký trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình và lãnh đạo các huyện, thành phố, Trung tâm Y tế huyện cùng các thành viên trong Hội đồng. TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc.

Năm 2022, toàn tỉnh có 03 xã mới đăng ký đạt Tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2022: xã Hồng Thu, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ), xã Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) và 29 xã, phường, thị trấn đề nghị công nhận lại. Qua kết quả chấm điểm cho thấy, các xã, phường, thị trấn có hồ sơ đề nghị đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế xã đúng quy trình, quy định.

Tại cuộc họp, Hội đồng thẩm định đã tập trung thảo luận các vấn đề về các tiêu chí để đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế xã như: Đạt từ 80% tổng điểm trở lên; không bị "điểm liệt"; số điểm trong mỗi tiêu chí đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên... Tuy nhiên, công tác xây dựng, đảm bảo, duy trì tiêu chí Quốc gia trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn như: Một số huyện chưa quan tâm đến một số điều kiện thực tế tại các xã để phê duyệt các danh mục trang thiết bị, thuốc cho phù hợp; chưa chủ động, sâu sát trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế tại địa phương; tiến độ thực hiện mục tiêu của một số huyện còn chậm so với lộ trình đã đăng ký...

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại Hội đồng xét công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2022.

Kết quả, các thành viên Hội đồng đã đánh giá và bỏ phiếu, với 100% số phiếu công nhận mới 03 xã, công nhận lại 29 xã đạt các tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2022./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thúy (CDC Lai Châu)

Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link