Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về hỗ trợ chuyên môn Nhi khoa

Ngày 10/11, Đoàn Công tác Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến hỗ trợ chuyên môn Nhi khoa và tư vấn định hướng phát triển BVĐK tỉnh giai đoạn 2022 - 2026. Tới dự có BSCKI. Nguyễn Thị Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế, BSCKII. Đào Việt Hưng - Giám đốc BVĐK tỉnh, cùng đại diện phụ trách các khoa, phòng chức năng của BVĐK tỉnh.

Theo báo cáo của Khoa Nhi BVĐK tỉnh, từ đầu năm đến nay, tổng số lượt khám cho bệnh nhân: 7.685 lượt, tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú: 4.153 lượt, đạt 94,4% kế hoạch. Các bệnh thường gặp như: Viêm phổi, Viêm tiểu PQ, Viêm mũi họng cấp- mạn, Tiêu chảy cấp, Viêm não, sơ sinh non tháng, nhẹ cân...

Thời gian qua, được sự quan tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận một số kỹ thuật theo Đề án 1816 và Bệnh viện Vệ tinh đang được triển khai có hiệu quả: Hồi sức cấp cứu cơ bản, cấp cứu nâng cao; các bệnh truyền nhiễm thường gặp; một số kỹ thuật mới đang có kế hoạch đưa vào triển khai: Bơm Surfactan, lọc máu liên tục ở trẻ nhi giúp nhiều bệnh nhân nhi được cấp cứu, điều trị kịp thời, không phải chuyển tuyến, giảm bớt nguy cơ tử vong cho bệnh nhi và chi phí cho người nhà bệnh nhân. Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn. Vì vậy, BVĐK tỉnh rất cần sự quan tâm, giúp đỡ về mặt chuyên môn, kỹ thuật của bệnh viện Nhi Trung ương để thực hiện tốt hơn nữa công chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân nhi cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khoa Nhi và một số khoa, phòng của BVĐK tỉnh. Đoàn đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác chăm sóc sức khoẻ của khoa Nhi trong thời gian qua. Tuy nhiên, Đoàn cũng yêu cầu khoa nhi cần sắp xếp, bố trí lại khu buồng bệnh, cán bộ trực; bố trí riêng 1 đơn nguyên hồi sức và 1 đơn nguyên hô hấp và công tác chống nhiễm khuẩn… Về công tác đào tạo chuyên môn nâng cao năng lực cho cán bộ: Tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh lý dị ứng nhi khoa cơ bản, một số bệnh lý truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em; xử trí một số bệnh lý hô hấp cấp tính ở TE; cập nhật chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý thận tiết niệu thường gặp ở trẻ em; bệnh lý thần kinh cơ bản ở trẻ em; tiếp cận chẩn đoán và xử trí cấp cứu một số bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, các bệnh lý sơ sinh hay gặp… Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ xem xét hỗ trợ, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, BSCKII. Đào Việt Hưng - Giám đốc BVĐK tỉnh cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Nhi trung ương trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận những ý kiến đề đóng góp của Bệnh viện Nhi Trung ương để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân nói chung, bệnh nhi nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc
Đoàn giám sát Bệnh viện Nhi Trung ương đi khảo sát thực tế khoa Nhi tại Bệnh viện
Đoàn giám sát Bệnh viện Nhi Trung ương thăm hỏi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tin/ ảnh: Mai Hoa, Hồng Thơm.

Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link