TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TÂN UYÊN TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT NỐI GÂN ACHILLES CHÂN TRÁI CHO NGƯỜI BỆNH

Sáng ngày 21/03/2024 Trung tâm Y tế Tân Uyên tiếp nhận người bệnh Đoàn Mạnh Thắng 35 tuổi. Địa chỉ: Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Người bệnh đi đá bóng bị ngã, sau ngã thấy sung đau bàn chân trái, hạn chế vận động sau đó vào viện. Lúc vào người bệnh đau nhiều cổ chân trái, vùng gót chân trái sau đau, hạn chế vận động vùng mặt sau cổ chân Trái và  được chẩn đoán: Đứt gân Achilles chân Trái. Đến 14h 20 phút ngày 22/3/2024 các bác sỹ  hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Đứt gân Achilles chân Trái. Người bệnh được đưa lên nhà mổ và tiến hành phẫu thuật nối gân Achilles lúc 14h 40 phút ngày 22/03/2024.

Sau mổ tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ổn định và hiện đang được điều trị tại khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Tân Uyên.

Bác sỹ CKI  Đoàn Văn Dũng, Phó Giám đốc TTYT Tân Uyên khuyến cáo: Đứt gân gót chân (Achilles Tendon Ruptures) là một tổn thương ảnh hưởng đến mặt sau của cổ chân. Đây là tổn thương có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là những người chơi thể thao.

Gân Achilles là một cấu trúc gân cực kỳ khỏe và chắc chắn, kết nối các cơ ở phía sau bắp chân với xương gót. Gân gót chân là một trong những gân quan trọng nhất trong việc di chuyển đi lại, đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động chạy, nhảy xa, bật cao. Cử động rõ ràng nhất của gân gót được thể hiện khi đứng chịu lực bằng mũi ngón chân (đứng nhón gót, đứng kiễng chân).

Nếu chịu tải một lực căng quá mức, gân Achilles có thể bị rách (đứt) một phần hay hoàn toàn.

• Nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles:

Tổn thương gân gót chân xảy ra do gia tăng áp lực đột ngột lên gân Achilles. Việc tăng áp lực lên gân gót chân có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân phổ biến như:

Tăng đột ngột cường độ chơi thể thao, đặc biệt là các môn liên quan đến động tác bật nhảy;

Chấn thương do rơi từ trên cao xuống, tiếp đất bằng gan chân;

Chấn thương do bước hụt chân.

Bị viêm gân gót chân trong thời gian dài

• Các triệu chứng gân Achilles bị đứt/rách thường không biểu hiện rõ rệt, nhưng phần lớn bệnh nhân sẽ trải qua các dấu hiệu như:

Cảm giác đau nhói như bị đá mạnh vào vùng dưới bắp chân xuất hiện đột ngột;

Đau đớn khi đi lại, hoặc khi đứng nhón bằng mũi ngón chân; sưng tấy vùng quanh gót chân;

Mất khả năng uốn cong bàn chân về phía gan chân;

Đôi khi bệnh nhân nghe thấy âm thanh lộp bộp ngay khi gân bị đứt;

Trung tâm y tế huyện Tân Uyên , với đội ngũ Bác sỹ được đào tạo bài bản - tận tâm phục vụ người bệnh, phương tiện trang thiết bị hiện đại, đã tiến hành phẫu thuật nối gân Achilles thành công. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, đưa những kỹ thuật tiên tiến đến với người bệnh, để người bệnh được sử dụng các dịch vụ tiên tiến nhất./.

Dưới đây là một số hình ảnh trong cuộc phẫu thuật:

Bài/ ảnh: Phòng Dân số TT&GDSK, TTYT huyện Tân Uyên./.

Tác giả: Phạm Thị Tuyết
Nguồn:Phòng Dân số-TT&GDSK Copy link