KHOA NGOẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TÂN UYÊN MỔ NỘI SOI CẤP CỨU THÀNH CÔNG CA BỆNH THỦNG DẠ DÀY.

Ngày 28/12/2023 Trung tâm Y tế Tân Uyên tiếp nhận người bệnh Lò Thị Tắm 57 tuổi. Địa chỉ: Bản Nặm Khăn, xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Người bệnh bị đau cổ vai gáy, viêm khớp đã được điều trị 6 ngày tại khoa Đông y - phục hồi chức năng bằng phương pháp giảm đau kháng viêm, điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt. Đến 08h ngày 03/01/2024 xuất hiện đau bụng đột ngột vùng thượng vị đã được xử trí giảm đau, đặt sonde dạ dày, truyền dịch, siêu âm ổ bụng tổng quát, X - Quang bụng không chuẩn bị có liềm hơi dưới cơ hoành. Hướng xử trí: Mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, truyền dịch, kháng sinh, nhịn ăn. Người bệnh được phẫu thuật vào 11h20 ngày 03/01/2024.

Sau mổ tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ổn định và hiện đang được điều trị tại khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Tân Uyên.

Theo bác sỹ Nguyễn Anh Xuân, bác sỹ chuyên khoa 1 Ngoại khoa TTYT Tân Uyên khuyến cáo: Khi bệnh nhân có những biểu hiện sau: Đột ngột bị đau và chướng bụng, cơn đau mang tính chất dữ dội, sốt, suy hô hấp, nôn mửa, tắc ruột, đau ngực. Cần đến cơ sở sớm để kiểm tra kịp thời.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi dạ dày:

• Giảm xuất huyết, mất máu, giảm nguy cơ cần truyền máu trong quá trình phẫu thuật.
  • Vết mổ có kích thước nhỏ, không gây đau nhiều.
  •  Rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật, không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
  •  So với mổ mở, phẫu thuật nội soi dạ dày sẽ giảm phơi nhiễm các cơ quan nội tạng với môi trường bên môi trường bên ngoài, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Để phòng ngừa nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng người bệnh nên: Kiểm soát trạng thái lo âu, stress. Luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Tuân thủ các hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ trong quá trình điều trị thủng dạ dày,

Trung tâm y tế huyện Tân Uyên , với đội ngũ Bác sỹ được đào tạo bài bản - tận tâm phục vụ người bệnh, phương tiện trang thiết bị hiện đại, đã tiến hành mổ nội soi khâu lỗ thủng dạ dày thành công. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, đưa những kỹ thuật tiên tiến đến với người bệnh, để người bệnh được sử dụng các dịch vụ tiên tiến nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh trong và sau phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày

Kíp phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày

Hình ảnh phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày

Hình ảnh người bệnh hồi phục sau phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày