Sáng ngày 23/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo lập kế hoạch triển khai Dự án “Sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại tỉnh Lai Châu năm 2021”.

Hội thảo được nghe báo cáo thực trạng hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm năm 2020 tại tỉnh Lai Châu. Theo đó, năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức khám sàng lọc đái tháo đường (ĐTĐ), tăng huyết áp (THA) cho 460 người tại 3 xã của huyện Sìn Hồ, trong đó có 130 người bị THA, 35 người phát hiện ĐTĐ. Trung tâm Y tế huyện/thành phố phối hợp tổ chức khám sàng lọc ĐTĐ và THA cho 6.527 người tại 13 xã của 5 huyện/TP, trong đó có 845 người bị THA, 95 người bị ĐTĐ. Tổ chức khám sàng lọc 3 mô hình điểm tại phòng khám của TTYT huyện Than Uyên, Tam Đường và Phòng khám đa khoa (Trung tâm KSBTT), thực hiện từ tháng 8 - 12/2020. Số người được khám: 7.500 người. Trong đó: Số người có huyết áp >140/90 mmHg: 910 người; số người có tiền sử THA: 720 người; số người mắc THA mới: 190 người. Khám sàng lọc cho 15.686 người tại “Tuần lễ người dân đi đo huyết áp” và hưởng ứng ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020, trong đó số người phát hiện THA mới: 187 người, số người THA từ trước 2.437 người, số người đang điều trị THA: 1.061 người, số người huyết áp ≥ 140/90mmHg: 1.981 người…

BSCKII. Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng được nghe thực trạng hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam và giới thiệu về Dự án “Sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại tỉnh Lai Châu năm 2021” do Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Mục tiêu chung của Dự án: Tăng tỷ lệ người bệnh THA, ĐTĐ được quản lý điều trị nhằm hạn chế tỷ lệ tàn tật và tử vong sớm, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân tại tỉnh Lai Châu. Dự án được triển khai từ năm 2021 - 2022. Đối tượng hưởng thụ từ hoạt động nâng cao năng lực: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện/thành phố được chọn triển khai thí điểm và toàn bộ các trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên y tế, cô đỡ thôn, bản, trưởng bản, hội phụ nữ… trong địa bàn dự án. Đối tượng hưởng thụ từ dịch vụ y tế: Toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tin, ảnh: Mai Hoa

Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Copy link