A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ TÌNH HÌNH, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Sáng ngày 29/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí: Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

 

Theo báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, tính đến 17 giờ ngày 28/5/2021, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên cả nước là 6.570 trường hợp. Trong đó, có 5.077 trường hợp ghi nhận trong nước và 47 trường hợp tử vong. Cả nước đã có 8 địa phương qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Yên Bái (32 ngày), Đồng Nai (24 ngày), Quảng Ngãi (23 ngày), Nghệ An (22 ngày), Quảng Ninh (20 ngày), Quảng Nam (19 ngày), Quảng Trị (18 ngày) và Thừa Thiên Huế (16). 23 tỉnh, thành phố còn lại ghi nhận 3.491 ca mắc từ ngày 27/4/2021 đến nay. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc. Các trường hợp mắc mới hầu hết là các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực đã phong tỏa.

Tại tỉnh Bắc Giang hiện ghi nhận 1.824 ca mắc chủ yếu liên quan đến 9 ổ dịch (5 ổ dịch khu công nghiệp và 4 ổ dịch trong cộng đồng). Trường hợp mắc đầu tiên ngày 7/5/2021 liên quan đến Khu công nghiệp (KCN) SJ Tech, khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên. Sau đó, nhanh chóng lan rộng ra các khu công nghiệp khác và lây lan ra cộng đồng nơi công nhân của các khu công nghiệp lưu trú. Số trường hợp mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng nhanh từ trên 100 đến 300 trường hợp/ngày. Lũy tích từ ngày 7/5-28/5/2021, ghi nhận 1.894 trường hợp mắc. Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện cách ly xã hội toàn bộ 4 huyện (Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam) từ ngày 17/5/2021 và thành phố Bắc Giang từ 15 giờ ngày 19/5/2021 và thêm 2 huyện là Hiệp Hòa và Yên Thế kể từ 12 giờ ngày 26/5/2021. Tại tỉnh Bắc Ninh, tích lũy từ ngày 6/5-28/5/2021, ghi nhận 712 trường hợp mắc tại 8/8 huyện, thành phố. Số trường hợp mắc ở Bắc Ninh hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực đã được phong tỏa nhưng xảy ra rải rác ở nhiều chuỗi lây nhiễm khác nhau, không rõ mối liên hệ nên khó khăn cho việc xác định nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng. Đối với thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận 69 ca mắc, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định từ 0 giờ ngày 28/5, tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động: cơ sở làm đẹp, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, nhà hàng ăn uống… Thành phố đang nỗ lực kiểm soát, chưa có thêm nguồn lây nhiễm khác.

Về công tác tiêm vắc-xin, đến ngày 27/5/2021, toàn quốc hoàn thành việc triển khai tiêm chủng đợt 1, đợt 2 và đã tiêm được 1.038.802 liều /917.600 liều vắc-xin phân bổ trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, khoảng 42.000 người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Một số đơn vị, địa phương đã bắt triển khai tiêm chủng vắc-xin đợt 3.

Nhận định, dự báo tình hình dịch tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương đang cố gắng từng bước kiểm soát. Một số địa phương, đặc biệt tại các đô thị tập trung đông người như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung báo cáo, làm rõ tình hình công tác phòng chống dịch, nhất là các giải pháp cấp bách tại địa phương trong thời gian tới. Bày tỏ quyết tâm cao trong phòng chống dịch gắn với tìm giải pháp đầu ra cho các sản phẩm nông sản chủ lực, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế; phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Một số tỉnh đề nghị: Chính phủ, Bộ Y tế có giải pháp tìm nguồn cung vắc-xin, giám sát các trường hợp đến từ vùng dịch; tiếp tục hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần, cùng các địa phương phòng chống dịch hiệu quả.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 kịp thời, đúng hướng; tổ chức thực hiện toàn diện, tích cực, hiệu quả. Đồng chí biểu dương các lực lượng tuyến đầu, các cấp, các chính quyền địa phương cùng Nhân dân vào cuộc tốt. Đến nay, nước ta tổng thể đã khống chế được tình hình dịch song cục bộ còn xảy ra. Trên cơ sở đề ra 4 mục tiêu chính: chăm sóc sức khỏe Nhân dân lúc này là trên hết; kiểm soát, dập tắt dịch; nghiên cứu cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng, an dân; đảm bảo điều kiện tốt cho thi tốt nghiệp THPT, đồng chí đề nghị: các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thần tốc hơn, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các tỉnh có các khu công nghiệp lớn.

Với từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, căn cứ vào các chỉ đạo của Trung ương vận dụng sáng tạo vào công cuộc phòng chống dịch ở cấp mình. Ngoài ra, trong những lúc khó khăn, phức tạp thì phải coi đó là động lực để phấn đấu, vượt qua, trưởng thành và khẳng định ý chí của dân tộc mình trên tinh thần “Đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân tộc”. Phát huy hơn nữa những kết quả, thành quả đạt được trong các đợt chống dịch lần trước, nắm chắc và dự báo tốt tình hình; kết hợp giữa tấn công và phòng ngừa dịch để khoanh vùng dập dịch nhanh nhất./.

Ngọc Châm


Tác giả: Ngọc Châm
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 816
Tháng 12 : 7.187