A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực phẩm không rõ nguồn gốc vấn đề không thể xem thường

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đăng tải những tin tức về các mặt hàng không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) gây nguy hại cho sức khoẻ con người như sữa bột, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm... đặc biệt là những mặt hàng không rõ nguồn gốc. Đây thực sự là vấn đề cần phải được nhìn nhận và có những hành động mạnh mẽ từ phía các cơ quan chức năng.

          Chợ Trung tâm, phường Đoàn Kết là một trong những địa điểm thu hút nhiều người mua thực phẩm nhất của thành phố Lai Châu. Khi hỏi mua các mặt hàng phụ gia thực phẩm, người chủ cửa hàng không ngần ngại lấy ra hàng loạt các sản phẩm từ hạt nêm, bột làm mềm, bột nhừ, bột nở, bột ngọt... đóng gói rất đẹp mắt, màu sắc trang trí sinh động, hấp dẫn, nhưng điều đáng nói là hầu hết các sản phẩm đều in rất đẹp mắt nhưng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì vậy thông tin về nguyên liệu, hạn sử dụng, cách dùng của sản phẩm đều do người bán hàng tự nghĩ ra để giới thiệu với người mua. Người chủ quán còn giới thiệu về những gói vị phở, vị lẩu như là bảo bối của các bà nội trợ: "Em cứ mua về dùng thử đi, chỉ cần đổ vào nồi nước sôi là muốn ăn phở thì có phở, muốn ăn lẩu có lẩu ngay, cần gì phải chế biến mất thời gian. “Hàng Tàu” mà tiện lợi thế thì tội gì không dùng". Không biết trong những gói vị phở, vị lẩu ấy là những gì mà "tuyệt vời" đến thế?

          Một mặt hàng khác không thể thiếu trong bữa cơm đó là các loại rau củ. Cứ khoảng 4 giờ sáng là những chiếc ô tô chở cả tấn rau quả đổ xuống các chợ đầu mối. Mặc dù chở bằng ô tô và đi đường dài nhưng những sọt rau củ, thùng trái cây đủ loại vẫn tươi rói, xanh mơn mởn như vừa được thu hoạch, thậm chí nhiều loại còn nguyên phấn trắng như bắp cải, cà chua, súp lơ... Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của các loại rau này, chị Huyền (người đổ mối rau) vừa cân rau cho khách vừa tâm sự với chúng tôi: "Những cây bắp cải cuộn tròn căng bóng, súp lơ, cà rốt tươi ngon như thế này đều có nguồn gốc từ Vĩnh Phúc, Phú thọ, Thái Bình thậm chí có cả hàng của Trung Quốc nhưng gần đây, do tâm lý người tiêu dùng không thích "đồ tàu, đồ xuôi" nên tôi cứ giới thiệu là rau từ Điện Biên, Phong Thổ, Bình Lư cho mọi người yên tâm. Mà không chỉ rau củ đâu, các loại quả như dưa Mỹ, nho Mỹ cũng được trồng từ Trung Quốc hết". Một người đổ hàng khác còn cho biết: "Chúng tôi đi buôn bán, người dân có nhu cầu thì chúng tôi đáp ứng, mặt hàng nào bán chạy thì chúng tôi lấy nhiều. Từ trước đến nay, có ai đi mua rau lại phải hỏi nguồn gốc rau bao giờ, cứ tươi ngon là được. Với chuẩn mực "tươi ngon" như thế thì các mặt hàng rau quả Trung Quốc đáp ứng rất tốt. Chị Vũ Thị Thuý, phường Tân Phong, Thành phố Lai Châu tâm sự: "Trước đây, nhà tôi trồng cà chua, quả nào đã chín thì chỉ tươi được nhiều nhất là 3 - 5 ngày. Cách đây ít lâu, tôi mua ngoài chợ cà chua chín đỏ về để 1 tháng sau mà quả vẫn tươi nguyên, rau quả bây giờ... đáng sợ thật, chẳng nhẽ lại không bao giờ ăn nữa".

          Như vậy, dù bán tín bán nghi nhưng người tiêu dùng không có sự lựa chọn nào khác, đành phải nhắm mắt "ăn liều" trước những sản phẩm rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng sinh học, thuốc bảo quản sau thu hoạch, thậm chí cả hoá chất làm đẹp mẫu mã sản phẩm.

          Bên cạnh đó, còn những loại thực phẩm khác mà người dân thường xuyên sử dụng như: Bánh mứt kẹo, rượu bia, nước ngọt… vì lợi nhuận cá nhân nên vẫn còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Đến các cổng trường mầm non, trường tiểu học, chúng ta có thể thấy rất nhiều loại sản phẩm bánh kẹo xanh, đỏ rất bắt mắt, trên bao bì chỉ có những chữ Trung Quốc và trang trí cực kỳ hấp dẫn nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ một dòng nào ghi thành phần hoặc ít nhất là hạn sử dụng. Mặt hàng bán chạy nhất phải kể đến món gà cay, xúc xích, kẹo đồ chơi... mà không biết được chất lượng của sản phẩm này như thế nào.

          Trên địa bàn còn nhiều thực phẩm khác không có nguồn gốc rõ ràng như các loại gia cầm mổ sẵn, trứng, bột mỳ, nước mắm, nước tương, cũng không xác định được chất lượng.

                    Ông Triệu Văn Luyến - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Trong những năm qua, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh đã tập trung tổ chức các cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, trọng điểm vào những dịp “Tết Nguyên đán”, “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm”, “Tết Trung thu” đối với các cơ có sở kinh doanh thực phẩm tại chợ trung tâm các huyện, thành phố và cơ sở kinh doanh đầu mối phân phối các sản phẩm thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra cho thấy trên thị trường nguồn hàng thực phẩm quá phong phú, đa dạng trong khi điều kiện về nhân lực cũng như trang thiết bị kiểm tra chuyên ngành phục vụ cho công tác giám sát, kiểm tra chất lượng thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu nên việc giám sát, kiểm tra chất lượng hàng thực phẩm gặp không ít khó khăn.”

Nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày một lớn, thị trường hàng hoá phong phú. Vì vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành và của người dân. Với thực tế như hiện nay, thái độ của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng, nếu mọi người cùng đồng lòng tẩy chay thực phẩm "bẩn" thì không chỉ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra cho sức khoẻ của mình và người thân mà còn góp phần làm sạch thị trường thực phẩm cho xã hội./. 

Anh: Người mua hàng cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng

Bài, ảnh: Bạch Mai

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 274
Tháng 12 : 22.020