A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nên khí hậu nóng và ẩm, vào mùa hè nếu không chú ý giữ gìn sức khỏe thì rất dễ mắc bệnh nhất là trẻ em

Thời tiết nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến cơ thể tiết ra mồ hôi nhiều để giải nhiệt, do đó dễ bị mất nước kèm theo mất điện giải. Tình trạng này càng dễ xảy ra khi lao động ngoài trời nắng, trẻ em chơi ngoài nắng dẫn đến bị sốc nắng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến trụy mạch nếu không xử lý kịp thời bàng cách bù nước và điện giải thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Mặt khác mùa nóng dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhiệt độ môi trường cao rất thuận cho vi khuẩn phát triển trong thức ăn không được bảo quản kỹ sinh ra nhiều độc chất làm cho tình trạng ngộ độc thục phẩm tăng cao.

Ngoài ra mùa nắng nóng cũng là mùa cho các dịch bệnh phát sinh như: bệnh tiêu chảy, chân - tay - miệng, thủy đậu… Vì thế để bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng chúng ta cần có một số các biện pháp sau nhằm hạn tình hình dịch bệnh có thể xẩy ra:

Vệ sinh môi trường như: Phát quang bụi rậm không để nước tù đọng, nhà cửa thông thoáng sáng sủa.

Không để trẻ em chơi đùa ngoài nắng để tránh bị sốc nắng. Người lớn cũng không nên lao động vào giữa trưa nắng gắt, nếu phải bắt buộc làm việc thì nên đội nón, mũ có vàng rộng, mặc áo quần dài tay, dài chân bằng vải cotton để dễ hút mồ hôi, uống bù nước và muối khoáng như: Nước dưa, nước điện giải nấu bằng các loại thảo mộc như: trà actiso, râu ngô, mã đề…

Không cho trẻ tắm ao, hồ, sông, suối vừa nguy hiểm lại tạo điều kiện cho các vi khuẩn ký sinh trên cơ thể trẻ em.

Cần ăn uống hợp vệ sinh: Ăn chín, uống sôi, thức ăn còn dư phải được che đậy và nên nấu lại rồi để trong tủ lạnh không quá 1 đến 2 ngày. Đặc biệt là không nên ăn quà vặt, hàng rong ngoài hè phố. Thức ăn hè phố là một trong những mối nguy hiểm tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, những gia đình có điều kiện lắp điều hòa không khí nên chú ý gắn quạt hút gió để đối lưu không khí, không nên để chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài quá nhiều, tốt nhất nhiệt độ trong phòng khoảng 25 độ c là hợp lý. Mặt khác thỉnh thoảng cũng nên làm vệ sinh máy lạnh vì dàn lạnh của máy lạnh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây viêm đường hô hấp, dị ứng, hen suyễn…

Không nên để quạt máy quạt trực tiếp một chỗ vào người dễ gây mất thân nhiệt mà nên cho quạt quay di động.

Với sự biến đổi khí hậu về thời tiết nên mùa nắng nóng năm nay được dự báo là có nhiều bệnh tật phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nhất là trẻ em. Vì thế, ngay từ những ngày đầu mùa chúng ta hãy nâng cao sự cảnh trong phòng, chống dịch bệnh và coi việc phòng chống dịch bệnh trong mùa hè là vấn đề của mối người, mỗi nhà để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, gai đình mình và cho cộng đồng./.

 

                                                                             Ngọc Châm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 08 : 21.491