Hội nghị Triển khai và lập kế hoạch hành động Dự án Phòng chống suy dinh dưỡng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Lai Châu năm 2020

Hội nghị suy dinh dưỡng

Sáng ngày 27/8, Hội nghị triển khai và lập kế hoạch hành động Dự án Phòng, chống suy dinh dưỡng dựa vào cộng đồng do Tổ chức Plan tại Lai Châu tài trợ năm 2020.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo kết quả hoạt động Dự án năm 2019, khó khăn, thuận lợi và kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện. Năm 2019, Dự án đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế huyện, xã dự án về 1.000 ngày đầu đời của trẻ; hỗ trợ, giám sát triển khai tập huấn về chăm sóc 1.000 ngày đầu đời của trẻ ở 10 xã dự án tại 2 huyện Phong Thổ và Sìn Hồ; thiết kế chỉnh sửa tài liệu tập huấn dùng cho cấp xã và thôn bản về dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời của trẻ; truyền thông, hướng dẫn người chăm sóc trẻ, bao gồm nam giới và người có liên quan như mẹ chồng, phụ nữ mang thai kiến thức về sự phát triển của trẻ từ khi là bào thai, trẻ sơ sinh, 0-6 tháng và 6 - 24 tháng, tổng số 28 cuộc; giám sát hỗ trợ tuyến xã tổ chức 30 buổi thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 5 tuổi; cung cấp viên đa vi chất, theo dõi, giám sát, hướng dẫn việc sử dụng vi chất cho phụ nữ mang thai, sau khi sinh 6 tháng và trẻ SDD thể thấp còi và thể nhẹ cân tại 3 xã Dào San, Tả Ngảo, Làng Mô.

Thời gian tới, Hội nghị tập trung triển khai Kế hoạch Dự án năm 2020 gồm: Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế từ huyện, xã tại các xã Dự án nhằm nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng chăm sóc trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ; cung cấp sản phẩm, thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 2 tuổi và bà mẹ mang thai đến sau sinh 6 tháng; giám sát, hỗ trợ tuyến xã triển khai các hoạt động Dự án cấp phát, sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng tại 10 xã Dự án...

Hoa - Châm

Tác giả: Hoa - Châm