Hội đồng công nhận xã đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2023

Chiều ngày 26/12, Hội đồng cấp tỉnh xét công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2023 cho các xã, phường, thị trấn đã đăng ký trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế; các phòng chức năng Sở Y tế; Bệnh viện YHCT; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm; UBND huyện; Trung tâm Y tế huyện/thành phố cùng các thành viên trong Hội đồng xét công nhận. TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội đồng.

TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2023, có 88 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thành phố đề nghị công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2023 theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Qua kết quả chấm điểm cho thấy các xã, phường, thị trấn có hồ sơ đề nghị đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để đạt Tiêu chí Quốc gia về Y tế xã theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT, cụ thể: Đã đạt từ 80% tổng điểm trở lên; không bị “điểm liệt”; số điểm trong mỗi tiêu chí đã đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên.

Hầu hết kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2023 có giảm so với năm 2022: Số xã, phường, thị trấn đủ điều kiện xét là 88/94, giảm 5,67% so với năm 2022 (trong đó có 02 xã lần đầu được công nhận: Xã Bum Tở của huyện Mường Tè và xã Nậm Manh của huyện Nậm Nhùn), có 08 xã của huyện Sìn Hồ không duy trì đạt TCQG (Thị trấn, Tả Ngảo, Lùng Thàng, Pu Sam Cáp, Tủa Sin Chải, Hồng Thu, Nậm Hăn, Pa Tần). Số điểm đạt của các xã chưa cao (60,3% số xã đạt điểm dưới 85/100 điểm): huyện Than Uyên có 11/12 xã đạt từ 85/100 điểm, huyện Sìn Hồ có 13/14 xã đạt dưới 85/100 điểm.

Một số nội dung các xã khó thực hiện, thực hiện chưa đạt: Tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt dưới tỷ lệ do Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh (96,2%), chủ yếu ở huyện Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường. Thiếu chức danh nghề nghiệp như bác sĩ, điều dưỡng, dược, cán bộ được đào tạo về y học cổ truyền… Hầu hết các Trạm Y tế chưa đủ 100% danh mục trang thiết bị tối thiểu theo quy định tại Thông tư số 28/2020/TT-BYT ngày 31/12/2020 của Bộ Y tế. 100% số Trạm Y tế chưa có đủ 100% danh mục thuốc quy định. Các xã của huyện Sìn Hồ danh mục thuốc rất thấp 12/14 xã có danh mục thuốc <40%.

Kết quả, các thành viên Hội đồng đã đánh giá và bỏ phiếu, với 100% số phiếu công nhận 88 xã đạt các Tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2023.

Tác giả: Nguyễn Hằng
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link