Tổ chức Y tế thế giới – Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc làm việc tại Lai Châu

Từ 11-14/10, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới – Văn phòng Tiêm chủng mở rộng (TCMR) miền Bắc thực hiện giám sát, hỗ trợ hoạt động TCMR và tiêm chủng vắc xin Covid - 19 tại Lai Châu.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 đã và đang được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, việc thực hiện giãn cách xã hội ảnh hưởng đến tỉ lệ tiêm chủng. Vắc xin Covid -19 là loại vắc xin hoàn toàn mới nên phần nào đó ảnh hưởng đến tâm lý của một số ít người dân. Công tác bảo quản vắc xin hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, không có kho lạnh, chủ yếu bảo quản bằng tủ lạnh. Hiện tại toàn tỉnh có 167 tủ lạnh bảo quản vắc xin tại tất cả các tuyến phục vụ cho tiêm chủng thường xuyên. Tuy nhiên, Lai Châu đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn trong bảo quản vắc xin, có 18 tủ hỏng không thể sửa chữa đang chờ thanh lý, 14 tủ đã sử dụng trên 10 năm và thường xuyên phải sửa chữa. Việc triển khai trên nền tảng http://tiemchungcovid19.moh.gov.vn chưa thực hiện được do có các lỗi kỹ thuật đồng bộ dữ liệu phần mềm; việc đồng bộ dữ liệu giữa các nền tảng tiêm chủng chưa được kịp thời.

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới - Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc làm việc tại TTYT huyện Phong Thổ

Kết quả tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin toàn tỉnh đạt 61,50%; Tiêm phòng UV2+ cho phụ nữ có thai đạt 59,63%; Tiêm Sởi - Rubella cho trẻ 18 tháng đạt 64,89%; Tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng đạt 64,93%; Tiêm vắc xin viêm não nhật bản B mũi 1+2 đạt 61,56%; Tiêm vắc xin viêm não nhật bản B mũi 3 cho trẻ 2 tuổi đạt 62,80%; Tiêm vắc xin VGB liều sơ sinh tại các cơ sở có phòng sinh đạt 99,49%; Tiêm vắc xin BCG tại bệnh viện đạt 95,38%; Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván cho phụ nữ tuổi sinh đẻ tại 2 huyện Phong Thổ, Nậm Nhùn đạt 92,7%. Tổng số người được tiêm vắc xin phòng Covid – 19 tính đến ngày 25/9/2021 là 86.233 người. Trong đó, 36.312 người đã tiêm đủ mũi 2, số người đã tiêm mũi 1 là 49.921 người. Tổng số người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là 86.233/308.122 dân số đạt 27%; Tổng số người dân từ 18 tuổi trả lên được tiêm mũi 2 là 36.312/308.122 dân số đạt 12%.

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới – Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc thăm, hướng dẫn, hỗ trợ huyện Mường Tè trong công tác tiêm chủng và tiêm phòng  vắc xin Covid -19

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới - Văn phòng Tiêm chủng mở rộng (TCMR) miền Bắc đánh giá cao những kết quả mà Lai Châu đạt được trong công tác TCMR và tiêm chủng vắc xin Covid -19. Với những kiến nghị, đề xuất của Lai Châu như: Hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động TCMR cũng như tiêm chủng vắc xin Covid -19; cấp thêm tủ bảo quản vắc xin cho tuyển tỉnh, huyện, xã; hỗ trợ máy tính cho các điểm tiêm chủng; tiếp tục cấp hỗ trợ bơm kim tiêm, hộp an toàn cũng như hỗ trợ về chuyên môn cho địa phương… sẽ được Tổ chức Y tế thế giới, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ghi nhận và thời gian tới sẽ hỗ trợ tối đa cho Lai Châu để công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói chung và công tác tiêm chủng mở rộng đạt kết quả tốt hơn.

Cũng trong chuyến công tác, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới - Văn phòng Tiêm chủng mở rộng (TCMR) miền Bắc đã đi thăm, hướng dẫn, hỗ trợ 2 huyện Phong Thổ, Mường Tè trong công tác tiêm chủng và tiêm phòng  vắc xin Covid -19./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link