Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngày 06/10, Đoàn công tác do T.S Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm trưởng đoàn đến làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về Công tác phòng, chống sốt rét tại huyện Mường Tè.

Theo báo cáo, tình hình sốt rét ở huyện Mường Tè có nhiều diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc sốt rét từ năm 2015 đến nay cho thấy số ca bệnh Ký sinh trùng sốt rét (KSTSR) gia tăng: Năm 2015, phát hiện 6 ca KSTSR, năm 2016: 5 ca KSTSR, năm 2017: 10 ca KSTSR, năm 2018: 5 ca KSTSR, năm 2019: 56 ca KSTSR, năm 2020: 58 ca KSTSR; đến ngày 05/10/2021, phát hiện 60 ca KSTSR thể P.vivax, tập trung chủ yếu tại các xã: xã Pa Ủ: 30 BN; xã Tá Bạ: 21 BN; xã Pa Vệ Sử: 03 BN; xã Bum Tở:  02 BN; xã Thu Lũm: 02 BN; xã Ka Lăng: 01 BN; xã Vàng San: 01 BN (tăng 19 ca so với cùng kỳ năm 2020). Theo nhận đinh, đỉnh của dịch bệnh sốt rét biểu hiện trong thời gian qua thường xuất hiện tập trung vào tháng 5 và tháng 9.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với TTYT huyện Mường Tè triển khai các hoạt động phòng, chống sốt rét (PCSR) như: Phun, tẩm hoá chất, cấp màn cho Nhân dân; giám sát các hoạt động PCSR tại các xã trọng điểm. Đồng thời cử cán bộ tham gia cắm bản để thực hiện nhiệm vụ giám sát, nắm bắt các hoạt động PCSR tại bản, điều tra các hoạt động động PCSR: Lấy lam, thử test chẩn đoán nhanh cho tất cả Nhân dân trong bản, điều trị triệt để các ca ký sinh trùng mới, điều trị 1 liều dự phòng cho toàn dân tại bản có ký sinh trùng, điều tra tình trạng sử dụng màn PCSR của người dân tại bản. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp các vật liệu truyền thông, tập trung ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Tuy nhiên, do địa hình tại các xã của huyện chủ yếu là đồi núi, dốc cao, hiểm trở có nhiều khe suối, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ: Thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, thiên tai dịch bệnh xảy ra bất thường; giao thương với nhiều địa phương lân cận, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh sốt rét từ các địa phương khác đến thông qua đội ngũ công nhân tại các công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, do điều kiện kinh tế tỷ lệ hộ nghèo cao, người dân đi nương rẫy dài ngày, vào tháng 4 tháng 5 người dân đi vào rừng khai thác lâm sản (mật ong, phong lan..), tháng 8 và tháng 9 người dân đi thu hoạch lúa nương, đây là thời điểm đầu và cuối mùa mưa muỗi truyền bệnh sốt rét phát triển và lây bệnh. Đặc biệt, nguồn kinh phí hoạt động của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số nói chung, sốt rét nói riêng, Trung ương và địa phương không cấp. Do vậy, các hoạt động triển khai giám sát, điều tra ca bệnh, ổ bệnh cũng như hỗ trợ phun tẩm không có nên việc kiểm soát tình hình dịch bệnh bị ảnh hưởng và gặp rất nhiều khó khăn.

phát biểu tại buổi  làm việc với TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, T.S. Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết: Đợt này, Viện sẽ huy động tất cả các nguồn lực để hỗ trợ cho Lai Châu: Tổ chức điều tra, sàng lọc toàn dân tại các thôn, bản có nguy cơ cao, dự kiến sẽ thực hiện Test nhanh KSTSR cho 7.000 người dân, lấy 100 lam máu xét nghiệm tìm KSTSR cho 100 đối tượng có nguy cơ cao; điều trị cho những bệnh nhân có KSTSR; giám sát hoạt động véc tơ để đánh giá độ bao phủ phun tồn lưu hoá chất; giám sát tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ nằm màn… Viện cũng sẽ cử 2 bác sỹ của Viện tăng cường cho Mường Tè khoảng 2 tháng, để tìm giải pháp hiệu quả thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, nhằm làm giảm số ca mắc sốt rét cũng như kiểm soát không để dịch bùng phát trở lại.

Đến dự buổi làm việc, BSCKII. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu và gửi lời cảm ơn, sự quan tâm của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã giành cho ngành Y tế Lai Châu trong thời gian qua; đồng thời đề xuất với Viện tiếp tục hỗ trợ kinh phí, nguồn nhân lực, vật tư, hoá chất… để Ngành Y tế thực hiện tốt hơn nữa công tác PCSR trong thời gian tới.

Tác giả: Hồng Thơm - Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link