Đoàn cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ phòng, chống sốt rét tại huyện Mường Tè

Ngày 7/10, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có buổi làm việc với TTYT huyện Mường Tè về việc hỗ trợ cán bộ tăng cường hoạt động phòng, chống sốt rét (PCSR).

Hiện nay, tình hình sốt rét ở huyện Mường Tè có nhiều diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm đến ngày 05/10/2021, phát hiện 60 ca KSTSR thể P.vivaxtập trung chủ yếu tại các xã: xã Pa Ủ: 30 BN; xã Tá Bạ: 21 BN; xã Pa Vệ Sủ: 03 BN; xã Bum Tở: 02 BN; xã Thu Lũm: 02 BN; xã Ka Lăng: 01 BN; xã Vàng San: 01 BN (tăng 19 ca so với cùng kỳ năm 2020). Nguyên nhân do địa hình tại các xã của huyện Mường Tè chủ yếu là đồi núi, dốc cao, có nhiều khe suối, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ. Giao thương với nhiều địa phương lân cận, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh sốt rét từ các địa phương khác. Mặt khác, do điều kiện kinh tế khó khăn, người dân đi nương rẫy dài ngày, làm cho bệnh sốt rét phát triển và lây lan trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận khó khăn và đưa ra các giải pháp để khắc phục thời gian tới, trong đó tập trung vào công tác tăng cường cán bộ của Viện và của Trung tâm hỗ trợ tại các xã có bệnh nhân sốt rét để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Theo đó, trong đợt này, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cử 30 cán bộ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cử 4 cán bộ  hỗ trợ thực hiện PCSR từ ngày 7-20/10 tại 8 xã gồm: Pa Ủ, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, Thu Lũm, Ka Lăng, Vàng San, Mường Tè, Bum Tở. Đoàn cán bộ WHO khảo sát thực địa để xây dựng các phương pháp truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, TT Kiểm soát bệnh tật lấy lam máu xét nghiệm cho người dân xã Pa Ủ

Nội dung hỗ trợ gồm: Tổ chức điều tra sàng lọc cho 7.000 người; lấy lam máu nhuộm soi kính hiển vi tại thực địa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc sốt rét cao 1.400 người; xét nghiệm chẩn đoán nhanh 5.700 test; phối hợp với y tế xã điều trị cho bệnh nhân ký sinh trùng sốt rét. Hoạt động giám sát vét tơ: phun tồn lưu toàn diện 2 xã (Pa Ủ, Tá Bạ), phun các bản trọng điểm tại 6 xã (Pa Vệ Sủ, Thu Lũm, Ka Lăng, Vàng San, Mường Tè, Bum Tở); thử tồn lưu màn tẩm hoá chất, tường vách. Tuyên truyền và phát 1.600 tờ rơi  PCSR tại hộ gia đình.

Sau khi kết thúc đợt hỗ trợ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sẽ cử 2 bác sỹ lên tăng cường tại huyện Mường Tè thời gian 45 ngày để tiếp tục hỗ trợ huyện trong công tác PCSR, tìm giải pháp hiệu quả thực hiện tốt hơn công tác PCSR trên địa bàn huyện, nhằm khống chế các ca bệnh ký sinh trùng cũng như kiểm soát không để dịch bùng phát trở lại.

Tác giả: Mai Hoa - Nguyễn Hằng
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link