• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LAI CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác Y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán 2024 an toàn, tiết kiệm

Để đảm bảo đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, ngày 12 tháng 01 năm 2024, Sở Y tế có văn bản số 63/SYT-NVY về tăng cường công tác Y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, theo đó Sở Y tế đề nghị các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn tập trung triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ sau:

 - Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 30/CTTTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 1675- CV/TU ngày 28/11/2023 của Tỉnh uỷ Lai Châu về tổ chức Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 22/12/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công văn số 17/UBND-VX ngày 03/01/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn 2024; Văn bản số 2541/SYT-NVY ngày 27/12/2023 của Sở Y tế.

          - Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán năm 2024; phân công trực 24/24 giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, có phân công, niêm yết danh sách trực công khai theo quy định; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh. Tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống.

- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời, đúng thời hạn theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

- Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, các điều kiện cần thiết để hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu y tế hoạt động ổn định.

- Thực hiện tốt việc chăm lo, động viên vật chất, tinh thần đối với lực lượng trực chống dịch và cán bộ y tế công tác tại đơn vị.

- Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế; khẩn trương trở lại làm việc bình thường sau ngày nghỉ Tết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

- Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Tổ chức thực hiện ứng trực 24/24 giờ; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Y tế; duy trì hoạt động và tổ chức tốt đội cấp cứu lưu động, dự phòng sẵn sàng xử trí các tình huống dịch bệnh, cấp cứu hàng loạt, cấp cứu ngoại viện, đảm bảo xử lý kịp thời, an toàn khi có tình huống xảy ra và hỗ trợ các tuyến khi cần thiết; Bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Phối hợp với các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, dịp tết Tết Nguyên Đán năm 2024; huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp Tết để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh; thành lập đoàn kiểm tra về y tế dự phòng triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết; Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm; xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát yếu tố nguy cơ gây dịch (khoanh vùng sớm, cách ly kịp thời, xử lý triệt để) không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng; tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam; Phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định; Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

 - Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

- Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp Tết; Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng; Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.


Tác giả: Hồng Thơm
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE