Sở Y tế triển khai kế hoạch tiêm chủng mở rộng

Nhằm Triển khai kịp thời số lượng vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng đã được phân bổ, thực hiện an toàn trong tiêm chủng, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR. Ngày 05/01/2024, Sở Y tế triển khai công văn số: 05/SYT-NVY triển khai tiêm chủng mở rộng tháng 01 và tháng 02 năm 2024.

Thời gian: Đợt 1: Triển khai tiêm các vắc xin (SII, OPV, Sởi, Sởi- Rubella, DPT) từ ngày 10/01/2024 đến ngày 12/01/2024 và triển khai trong tháng 2/2024 (các mũi tiếp theo của cùng 1 loại vắc xin cách nhau tối thiểu 1 tháng). Đợt 2: Triển khai tiêm vắc xin BCG ngay sau khi được tiếp nhận. Đối tượng: Toàn bộ số trẻ đủ điều kiện tiêm chủng, chưa tiêm hoặc uống và chưa đủ mũi trong diện tiêm chủng năm 2023 và năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Triển khai tại các Trạm Y tế/Phòng khám Đa khoa khu vực (đối với các phòng khám kiêm nhiệm vụ của Trạm y tế); các điểm tiêm chủng ngoài trạm: Đối với các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

Quy trình tổ chức buổi tiêm chủng thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2018/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, quy định tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này theo quy định. Phối hợp với Văn phòng TCMR miền Bắc, Văn phòng TCMR Quốc gia chủ động tiếp nhận, vận chuyển số lượng vắc xin đã được phân bổ cho tỉnh; bảo quản tại kho và phân bổ vắc xin cho các đơn vị để kịp thời triển khai theo kế hoạch đảm bảo hiệu quả, an toàn theo quy định. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động đưa trẻ đến tiêm; tăng cường giám sát, hỗ trợ tuyến dưới trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch. Theo dõi sát tiến độ triển khai và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện, các đội cấp cứu trong thời gian tổ chức thực hiện tiêm chủng, đảm bảo thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu và xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tổ chức buổi tiêm chủng, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin đúng theo quy định khi có đối tượng triển khai tiêm.

TTYT các huyện, thành phố: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch này tại địa phương bảo đảm theo quy định; phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng để phòng bệnh để người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin đầy đủ theo kế hoạch; xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai tiêm chủng các vắc xin TCMR được cấp cho đối tượng đủ điều kiện và thuộc diện tiêm chủng năm 2023, 2024.

Tác giả: BBT
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link