Tăng cường phòng chống cúm gia cầm lây sang người
Thực hiện Công văn số 7910/BYT-DP, ngày 08/12/2023 của Bộ Y tế và Công văn số 5073/UBND-VX, ngày 27/12/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. Sở Y tế Lai Châu yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:
- Tăng cường thực hiện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại cửa khẩu, cộng đồng và cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh cúm gia cầm nhất là các trường hợp tham gia giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người), kịp thời lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý tốt ca bệnh (nếu có) và xử lý
không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
- Chủ động giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng nghi do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế, cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh cúm có động lực cao: cúm A(H5N1), cúm A(H7N9)... và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.
- Tăng cường thực hiện truyền thông các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.
- Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Hướng dẫn phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.
- Đảm bảo sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (nếu có). Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.
- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dich bệnh truyền nhiễm theo quy định.
Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh:
- Thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh cúm gia cầm đến khám và điều trị tại đơn vị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan tại cơ sở y tế.
- Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong các bệnh viện; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới khi cần thiết.
- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dich bệnh truyền nhiễm theo quy định.
Đối với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
- Tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra.
- Phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; thực hiện
nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh, cơ sở thức ăn đường phố; thông báo công khai các cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố:
- Tăng cường các hoạt động giám sát dựa vào sự kiện, giám sát chủ động phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh cúm gia cầm nhất là các trường hợp tham gia giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người), kịp thời lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định nguyên nhân; xử lý sớm, triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện không để lan rộng.
- Thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng nghi do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế, cộng đồng để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm có động lực cao như: cúm A(H5N1), cúm A(H7N9)...và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống
dịch theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trên địa bàn và chính quyền cấp xã theo dõi tình hình dịch bệnh trên gia cầm, đặc biệt tại các chợ có buôn bán gia cầm sống, kịp thời tuyên truyền cho người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, đồng thời xử lý triệt để ổ dịch trên động vật.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND cấp huyện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về vận
chuyển và buôn bán gia cầm trái phép.
- Đảm bảo sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chât, trang thiết bị, nhân lực để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (nếu có). Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.
- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dich bệnh truyền nhiễm và phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định hiện hành.