Kết quả triển khai tiêm chủng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Thực hiện Kế hoạch số 05/SYT-NVY, ngày 05/01/2024 của Sở Y tế về  triển khai kế hoạch tiêm chủng mở rộng tháng 01 và tháng 02 năm 2024. Từ ngày 10 - 12/01/2024, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc xin (SII, OPV, Sởi, Sởi- Rubella, DPT) tại các Trạm Y tế, phòng khám Đa khoa khu vực và các điểm tiêm chủng ngoài trạm.

Sau 03 ngày triển khai, toàn tỉnh có số trẻ được tiêm vắc xin SII (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) mũi 1 là: 2.272 trẻ, mũi 2 là: 1.232 trẻ, mũi 3 là: 310 trẻ; uống OPV: 1.983 trẻ; tiêm Sởi: 1.653 trẻ; tiêm Sởi - Rubella: 127; tiêm DPT (Bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho: 3.782 trẻ. Các điểm tiêm đã tổ chức buổi tiêm chủng thực hiện theo đúng quy định: Khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng an toàn, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Nếu tuân thủ việc tiêm chủng, trẻ nhỏ sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi… Bên cạnh đó, tiêm chủng vắc xin còn giúp giảm thiểu tối đa các di chứng, biến chứng, tử vong do bệnh tật so với trường hợp không được tiêm phòng. Để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Một số hình ảnh tại đợt tiêm:

Cán bộ Y tế phường Đông Phong (Thành phố Lai Châu) tiêm chủng cho trẻ em

Tiêm chủng cho trẻ em tại huyện Nậm Nhùn

Khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em tại huyện Phong Thổ

Khám sàng lọc cho trẻ em trước tiêm tại huyện Sìn Hồ

Tiêm chủng cho trẻ em tại huyện Mường Tè

Khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ tại huyện Tam Đường

Tiêm chủng cho trẻ tại huyện Tân Uyên

Tiêm chủng cho trẻ tại huyện Than Uyên