Tổ chức Y tế thế giới làm việc tại Lai Châu

Từ ngày 6-9/7, Đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức giám sát các hoạt động phòng, chống sốt rét (PCSR) tại huyện Mường Tè và làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đoàn WHO giám sát lấy lam phát hiện bệnh nhân sốt rét tại xã Tá Bạ

Theo báo cáo, tại tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2019 - 2021, tình hình sốt rét có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt huyện Mường Tè, số trường hợp mắc sốt rét duy trì ở mức cao trong 3 năm gần đây. Năm 2019 là 56 ca; năm 2020 là 58 ca; 6 tháng đầu năm 2021 là 48 ca và đã điều trị cho 403 lượt bệnh nhân, cấp thuốc điều trị cho 395 người. Trung tâm đã phối hợp hợp với TTYT huyện Mường Tè triển khai các hoạt động PCSR như: Phun, tẩm hoá chất, cấp màn cho Nhân dân; giám sát các hoạt động PCSR tại các xã trọng điểm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử 5 cán bộ tham gia cắm bản từ ngày 5-14/7 để giám sát, nắm bắt các hoạt động PCSR tại bản, điều tra các hoạt động động PCSR bằng lấy lam, thử test chẩn đoán nhanh cho tất cả Nhân dân trong bản, điều trị triệt để các ca ký sinh trùng mới, điều trị 1 liều dự phòng cho toàn dân tại bản có ký sinh trùng, điều tra tình trạng sử dụng màn PCSR của người dân tại bản. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp các vật liệu truyền thông, chuyển sang tiếng dân tộc cho đồng bào dễ hiểu; tập trung ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bùng phát trở lại. Trung tâm có một số đề xuất với Viện sốt rét ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, các tổ chức, dự án, WHO tiếp tục hỗ trợ hoá chất, cấp màn màn để PCSR; cung cấp các phương tiện, tài liệu truyền thông có phiên dịch tiếng địa phương để người dân dễ hiểu, dễ nhớ (Loa kéo, đĩa CD, USP); đào tạo cho nhân viên y tế thôn bản; hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cắm bản.

Đoàn WHO trao đổi về tình hình sốt rét tại xã Pa Ủ với lãnh đạo TT Kiểm soát bệnh tật

Đoàn WHO đã đi giám sát thực tế và đánh giá tình hình sốt rét, các hoạt động PCSR tại các bản trọng điểm của xã Pa Ủ, Tá Bạ và làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ông Trần Công Đại, đại diện WHO đã biểu dương những nỗ lực mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt được trong thời gian qua và đưa ra những định hướng về hoạt động PCSR thời gian tới. Ông Trần Công Đại nhận định, tình hình sốt rét tại 2 xã Pa Ủ và Tá Bạ đang diễn biến nghiêm trọng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thờ thì dịch sẽ lây lan trong cộng đồng rất nhanh. Chính vì vậy, trước hết Trung tâm cần nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời các ca bệnh, kết hợp với công tác truyền thông. Đoàn công tác sẽ sớm đề xuất với WHO có kinh phí hỗ trợ Lai Châu triển khai các hoạt động PCSR. Phấn đấu đến năm 2025, tiến tới loại trừ bệnh sốt rét, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link