Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hội nghị sơ kết công tác Y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 11/7, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024.

Ngay từ đầu năm, Bệnh viện đã tổ chức phát động các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật, xây dựng hình ảnh người thầy thuốc “Đẹp - Thân thiện” nhằm khằng định hình ảnh, thương hiệu và vị thế của Bệnh viện Y học cổ truyền ngày càng phát triển. Tích cực cử cán bộ đào tạo trình độ chuyên khoa sâu về YHCT, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện có 22 bác sỹ, trong đó BSCKII: 01, BSCKI: 4, bác sỹ chuyên khoa cơ bản: 4.

6 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện đã khám cho 2.813 lượt bệnh nhân, đạt 43,3% KH, giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh nhân điều trị ngoại trú và kê đơn 1.520 đạt 49% KH, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2023. Số bệnh nhân điều trị nội trú 1.293 đạt 40,4% KH, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 97,9%

BSCKI. Lương Văn Chượng - Phó Giám đốc BVYHCT tỉnh báo cáo công tác y tế tại Hội nghị

Bệnh viện luôn thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Tại các khoa, phòng đều có sổ, hòm thư để người bệnh và gia đình người bệnh góp ý, những ý kiến góp ý, phản ánh của người bệnh đều được xem xét, ghi nhận, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm kịp thời. Qua khảo sát, tỷ lệ hài lòng đạt 92,2% (bệnh nhân điều trị nội trú), 94,6% (bệnh nhân ngoại trú).

Bệnh viện đang nhận chuyển giao gói kỹ thuật Ngôn ngữ trị liệu tại Bệnh viện Nhi TW, Phục hồi chức năng cơ bản tại bệnh viện E, Điện tim do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức. Đồng thời nhận chuyển giao kỹ thuật cho TTYT Nậm Nhùn, Phong Thổ và Than Uyên về: Cấy chỉ, Xoa bóp bấm huyệt, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Khám chữa bệnh, cấp thuốc đông y; Mô hình, tổ chức khoa phòng, khám chữa bệnh, cấp thuốc đông y; Kỹ thuật Laze nội mạch công suất thấp.

BCSKII. Tạ Xuân Đông - Giám đốc BVYHCT tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Bệnh viện còn gặp một số khó khăn như: Cơ cấu nhân sự chưa phù hợp, tỷ lệ bác sỹ chuyên khoa sau đại học còn ít. Do tình trạng chung của công tác đấu thầu thuốc vật tư y tế, kết quả trúng thầu thấp dẫn đến việc thiếu thuốc, vật tư trong quá trình điều trị, đặc biệt là mua sắm, đấu thầu vị thuốc YHCT ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị cũng như thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Bệnh viện đã kịp thời khắc phục giảm bớt khó khăn như: Trồng một số cây thuốc để sử dụng miễn phí cho người bệnh (ngải cứu, hương nhu, gừng, bạc hà). Cơ sở hạ tầng đã xuống cấp trầm trọng, không phù hợp và thuận lợi cho việc khám, điều trị, mở rộng phạm vi hoạt động của bệnh viện. Trang thiết bị còn thiếu, nhất là trang thiết bị phục hồi chức năng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, BSCKII. Tạ Xuân Đông - Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh đề nghị trong thời gian tới cán bộ viên chức Bệnh viện cần thực hiện tốt hơn nữa các các nhiệm vụ của đơn vị; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực có trọng tâm, trọng điểm, tập trung đào tạo BSCKI, BSCKII cả về YHCT và YHHĐ, đào tạo ngắn hạn các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng theo Đề án 1816; chú trọng xây dựng Bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp; tăng cường công tác truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, thu hút bệnh nhân đến KCB; tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học…

Tác giả: Mai Hoa
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link