Đoàn công tác của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Tổ chức Y tế thế giới làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Từ ngày 08 - 12/7, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Đoàn công tác của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm việc tại Lai Châu, nhằm  đánh giá tình hình sốt rét và các biện pháp can thiệp trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn công tác có Ban Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng cán bộ khoa phòng, chống Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng.

TTƯT. BSCKI. Trần Đỗ Kiên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc Ban giám đốc Trung tâm báo cáo hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2019 - 2023 và một số nhiệm vụ, giải pháp đã triển khai năm 2024. Tỉnh Lai Châu nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng. Số bệnh nhân SR có KST hàng năm còn cao, chủ yếu là SR nội địa tập trung tại huyện Mường Tè (năm 2019: 56 BN, năm 2020: 58 BN, năm 2021: 101 BN, năm 2022: 103 BN, năm2023: 93 BN).Từ tháng 01/2024 đến ngày 30/6/2024 phát hiện 04 BN tại xã Pa Vệ Sủ: 02 BN, Pa Ủ; 02 BN, so cùng kỳ năm 2023 giảm 92,3% (4/52 BN). Công tác lấy lam máu, test nhanh chẩn đoán sốt rét giai đoạn 2019 - 2023 là: 232.000/150.000 lam KH đạt 154,7%. Đã phát hiện: 411 BN sốt rét thể P.vivax, tập chung tại Mường Tè. Năm 2024. Tính đến ngày 30/6/2024: Tổng số lam máu, test lấy đươc: 23.258/30.000 đạt 77,5% kế hoạch, trong đó huyện Mường Tè lấy được trên 10.368 lam, test.

Quang cảnh buổi làm việc

Trung tâm xây dựng kế hoạch hoạt động và dề ra một số giải pháp trong thời gian tới: Tham mưu, phối hợp, hỗ trợ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác giám sát, phát hiện bệnh Sốt rét cho người dân, đặc biệt với những trường hợp có sốt và nghi ngờ sốt rét. Tiếp tục điều trị dự phòng toàn dân (nếu có đủ thuốc ); triển khai phun hoá chất PCSR đợt 2, dự kiến ngày 15/7/2024 cho các xã trọng điểm nguy cơ cao thuộc huyện Mường Tè, đợt 3 vào tháng 10/2024. Điều trị, quản lý, giám sát/theo dõi các bệnh nhân sốt rét theo phác đồ của Bộ Y tế quy định. Phối hợp với chính quyền đoàn thể tại địa phương tổ chức truyền thông phòng, chống bệnh sốt rét. Nâng cao hiệu quả sử dụng màn để ngủ phòng tránh muỗi đốt. Quản lý chặt chẽ công tác di biến động dân cư (công nhân thuỷ điện, công trình cầu đường, cao su, buôn bán…).

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của Lai Châu trong công tác phòng, chống sốt rét tại địa phương. Tuy nhiên, đoàn cũng yêu cầu Trung tâm cần phải theo dõi, đánh giá sát hơn tình hình sốt rét tại các xã thuộc vùng lưu hành sốt rét tại huyện Mường Tè. Thu thập thông tin, phân tích về phương pháp, quy trình của hệ thống giám sát và quản lý ca bệnh…

Thay mặt đơn vị, TTƯT. BSCKI. Trần Đỗ Kiên  cảm ơn đoàn công tác đã có những đánh giá khách quan và chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống sốt rét của tỉnh Lai Châu. Đồng thời đồng chí cũng mong rằng trong thời gian tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhân lực, chuyên môn nghiệp vụ, vật tư, kinh phí trong công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét. Kêu gọi các tổ chức Dự án RAI4E, WHO, HPA, PATH, các tổ chức Phi chính phủ… xem xét hỗ trợ kinh phí, vật tư cho các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét để tiến tới loại trừ sốt rét theo đúng lộ trình và kế hoạch./.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link