Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Ngày 6/01, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, dự Hội nghị còn có Đ/c Đàm Xuân Diễn - Chủ tịch công đoàn ngành, ban giám đốc CDC, toàn thể viên chức và người lao động trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hương, nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, trong thời gian qua ngành Y tế Lai Châu nói chung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Lũy tích từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021 điều tra giám sát 81.342 trường hợp có yếu tố nguy cơ, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Phát hiện 114 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, không ghi nhận trường hợp tử vong, trong đó, 106 trường hợp dương tính tại tỉnh;  08 trường hợp tái dương tính (là F0 đã điều trị khỏi ở tỉnh khác về quản lý theo dõi tại địa phương); đã hoàn thành cách ly và theo dõi sức khỏe 77.723 trường hợp, hiện còn 3.619 trường hợp đang thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe. Trong năm, ghi nhận 32 ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không ghi nhận trường hợp tử vong, cụ thể: 04 ổ dịch Covid-19 tại huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ và Thành phố Lai Châu; 23 ổ dịch Sốt rét tại huyện Mường Tè với 100 trường hợp mắc sốt rét có ký sinh trùng thể Vivax; 05 ổ dịch Thủy đậu tại Thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường với 105 trường hợp mắc; 01 ổ dịch Tay chân miệng tại huyện Sìn Hồ với 04 trường hợp mắc.

Tính đến 31/12/2021, toàn tỉnh đã triển khai 29 đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi; lũy tích đến ngày 28/12/2021, tổng số liều cơ bản đã tiêm trên toàn tỉnh là 583.186 liều, trong đó 489.743 liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên và 93.443 liều tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Các chương trình Phòng, chống Sốt rét, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống Phong - Da liễu, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, chương trình Y tế trường học, khám chữa bệnh cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát dịch tễ, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tiêm chủng nhằm tăng tỷ lệ bao phủ trong cộng đồng cũng như tiếp tục thần tốc khoanh vùng và xử lý kịp thời ca mắc Covid -19 không để dịch lây lan trên diện rộng./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link