Cục Quản lý Dược kiểm tra, hướng dẫn, giám sát công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Ngày 30/12, Đoàn công tác của Cục Quản lý Dược đã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Lai Châu.

Kiểm tra thực tế tại Trung tâm Y tế thành phố và Trạm Y tế xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ) cho thấy, các đơn vị đã có đầy đủ trang, thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo công tác bảo quản vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Kho bảo quản vắc xin sạch sẽ, đầy đủ sổ sách và có kế hoạch xử lý khi có sự cố. Cán bộ quản lý kho đều được tập huấn và có chứng chỉ về thực hành, bảo quản vắc xin. Việc ghi chép nhiệt độ 2 lần/ngày được thực hiện nghiêm túc. Các số liệu ghi chép trong sổ quản lý vắc xin, vật tư đúng với số lượng kiểm đếm thực tế. Tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cơ bản đạt yêu cầu.

Đoàn công tác của Cục Quản lý Dược kiểm tra kho lạnh tại TTYT thành phố

Đoàn công tác của Cục Quản lý Dược cũng kiểm tra hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin và công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Lai Châu: Lũy tích từ 01/01/2021 đến 7h ngày 29/12/2021, toàn tỉnh ghi nhận 102 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 51 ca mắc phát hiện tại cộng đồng. Công tác điều phối xét nghiệm, lấy mẫu ngày càng được nâng cao qua mỗi giai đoạn của dịch, chủ động tầm soát lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao, đến nay đã lấy tổng số 86.505 mẫu. Lai Châu đã tiếp nhận phân bổ 676.380 liều vắc xin, trong đó Bộ Y tế điều chuyển tỉnh khác 6.000 liều, chuyển trả Trung ương 16.300 liều. Số vắc xin được phân bổ, tiếp nhận về kho là 654.080 liều.

Đoàn công tác của Cục Quản lý Dược kiểm tra kho lạnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Lũy tích đến nay tổng số liều vắc xin Covid-19 đã tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên trên toàn tỉnh là 489.153 liều: Trong đó, tổng số người đã tiêm ít nhất 1 liều là 251.728 người đạt tỷ lệ 96,02%; số người được tiêm 2 mũi là 236.990 người đạt 90,40%, số người tiêm liều nhắc lại mũi 3 là 435 liều, Tỷ lệ trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đạt 87,56%, trong đó 70,63% trẻ đã tiêm đủ 2 mũi

Đoàn công tác đánh giá tỉnh Lai Châu là một trong những tỉnh có mức độ tiêm chủng tương đối cao với tình hình địa phương. Tuy nhiên, đoàn cũng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện, tuyến xã trong công tác tiêm chủng; cần bám sát kế hoạch để triển khai đúng tiến độ, bảo vệ người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục tư vấn cho người dân về lợi ích của vắc xin; tham mưu cho lãnh đạo và hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ. Các xã cần thành lập tổ tiêm chủng lưu động đến những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những người không có điều kiện đi tiêm chủng; "đi từng ngõ, gõ từng nhà" khuyến khích người dân đến tiêm chủng nhằm đạt độ bao phủ vắc xin cao nhất.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế nhất trí, thống nhất những ý kiến của đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tiếp tục tạo điều kiện cấp bổ sung vắc xin, cấp, phân bổ thuốc điều trị Covid-19 trong thời gian sớm nhất, quan tâm và hỗ trợ về chuyên môn, tập huấn công tác phòng, chống dịch, công tác theo dõi, ghi chép sổ sách, báo cáo về quản lý vắc xin cho cán bộ, viên chức Y tế của tỉnh./.

Tác giả: Thái Sơn
Nguồn:Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Copy link