Công tác quản Nhà nước đối với các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 70 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập (tăng 13 cơ sở so với năm 2021, trong đó có 03 phòng khám Đa khoa, 08 cơ sở dịch vụ y tế và 59 phòng khám chuyên khoa). Ngoài ra, có 07 cơ sở tiêm chủng dịch vụ và 20 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (phun xăm) đã công bố đủ điều kiện hoạt động. Hoạt động kinh doanh dược có 08 công ty dược tư nhân và 220 cơ sở là nhà thuốc, quầy thuốc và đại lý đủ điều kiện kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập, những năm qua, Sở Y tế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Năm 2022, Sở Y tế đã tiến hành 02 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề của các cơ sở này: Thực hiện 01 cuộc thanh tra tại 32 cơ sở đã được cấp phép hoạt động. Nhìn chung các cơ sở cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra phát hiện 02 cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động nhưng có quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và 04 cơ sở khác có một số hành vi vi phạm hành chính. Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 06 cơ sở này và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 70 triệu đồng. Thực hiện 01 cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh dược, thực phẩm chức năng tại 31cơ sở, qua kiểm tra 30/31 cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình kinh doanh dược, thực phẩm chức năng, tuy nhiên còn 01 cơ sở hoạt động kinh doanh nhưng chưa được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược (quầy thuốc Thanh Phong ở bản vàng San, xã vàng San, huyện Mường Tè) và có 08 cơ sở vi phạm hành chính. Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt với tổng số tiền 57.500.000 đồng.

Đoàn thanh, kiểm tra Sở Y tế kiểm tra cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Lai Châu

Ngoài việc thực hiện thanh tra theo kế hoạch Sở Y tế chủ động tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy trình chuyên môn, kỹ thuật, chấp hành các quy định của Pháp luật về hành nghề khám, chữa bệnh. Thực hiện 01 cuộc kiểm tra đột xuất tại 11 cơ sở (trong đó 02 cơ sở dịch vụ kính thuốc và 09 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (phun xăm), qua đó tiến hành lập 04 biên bản vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở (Phun xăm thẩm mỹ Minh Hưởng, Minh Thương Beauty Spa, Thẩm mỹ Khánh Ngọc, Kính mắt đồng hồ Ánh Ly) và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 145 triệu đồng với các hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý như “Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”, “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”.

Thực trạng trên đã cho thấy, bên cạnh những đóng góp tích cực trong bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, trong quá trình vận hành, hệ thống y tế ngoài công lập cũng tồn tại những hạn chế nhất định như: Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; niêm yết giá không đầy đủ, không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; chưa hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược theo quy định; không thực hiện nộp hồ sơ đề nghị đánh giá định kỳ việc duy trì đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định...

BSCKI Triệu Văn Luyến - Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh y tế, nhất là đối với hoạt động hành nghề cung cấp các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kinh doanh dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Thời gian qua, Sở Y tế đã tập trung chỉ đạo UBND các huyện, thành phố; phòng y tế và cơ quan, đơn vị chức năng thuộc sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, kinh doanh thuộc lĩnh vực Ngành Y tế quản lý trên địa bàn tỉnh. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp phát hiện, xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính, cụ thể trong năm 2022 Thanh tra Sở Y tế và các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý 35 vụ việc vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 35 cá nhân (trong đó 21 vụ việc về lĩnh vực hành nghề y, kinh doanh dược), tổng số tiền thu, nộp ngân sách Nhà nước là 288.650.000 đồng. Đồng thời, Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan về hành nghề cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế quản lý trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế, phần mềm kết nối dữ liệu dược Quốc gia và thông qua Zalo nhóm để tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế kịp thời nắm bắt, cập nhật và chấp hành theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức chuyên môn cho người hành nghề theo quy định của pháp luật. Với những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực y tế tại tỉnh Lai Châu./.

Tác giả: Nguyễn Thúy
Nguồn:Sở Y tế Lai Châu Copy link